Grab “âm thầm” đưa mức chiết khấu cũ “về lại” với các tài xế Grabbike

Sau sự phản đối mạnh mẽ từ giới tài xế xe ôm công nghệ, hãng Grab đã “âm thầm” đưa về mức chiết khấu cũ cho các tài xế Grabbike, tức là 20% thay vì mức tăng 23,6% như hai tuần qua.

Từ hôm qua (13/1), mức chiết khấu của hãng Grab dành cho các đối tác tài xế Grabbike “bất ngờ” trở về mức 20% như trước đây, thay vì mức chiết khấu 23,6% như hai tuần qua.

Anh Thanh Hùng, một tài xế Grabbike cho biết, sáng 13/1, anh chở khách thì vẫn được thanh toán mức chiết khấu 23,6%. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày thì mức chiết khấu đã là 20%.

“Buổi chiều tôi chở khách được 45.000 đồng nhưng Grab chỉ lấy 9.000 đồng, tôi được 36.000, như vậy mức chiết khấu cũ đã trở lại”, anh Hùng vui vẻ nói.

Nhiều tài xế khác cũng chia sẻ, họ cũng nhận được mức chiết khấu 20% từ khoảng sau 10h trưa ngày 13/1.

Mức chiết khấu 20% đã “quay về” với các tài xế Grabbike trong ngày 13/1
Mức chiết khấu 20% đã “quay về” với các tài xế Grabbike trong ngày 13/1

Trước đó, nhiều tài xế Grabbike đã tập trung tại trụ sở của Grab trên đường Tô Hiến Thành, quận 10 để phản đối mức tăng chiết khấu. Các tài xế cho rằng, giá xăng thì vừa tăng mạnh khiến họ chạy xe không còn dư nhiều.

Ngoài ra, tài xế còn phải chịu khá nhiều loại chi phí như tiền điện thoại, tiền mạng internet di động, tiền thay nhớt... Mức chiết khấu tăng từ 20% lên 23,6% là không hợp lý và “bóc lột” sức của các tài xế.

Đại diện Grab Việt Nam cho biết, việc tăng 3,6% là phần thuế thu nhập cá nhân Grab thu hộ và đóng hộ cho đối tác theo yêu cầu của ngành thuế. Đó không phải là tăng chiết khấu.

Trong 2 năm qua, Grab đã hỗ trợ đối tác bằng việc sử dụng ngân sách công ty để đóng dùm khoản này.

“Nếu tài xế có mức doanh thu và khoản hỗ trợ đạt mức 8,3 triệu đồng/tháng, Grab sẽ tiến hành thu và nộp ngân sách Nhà nước. Còn ngược lại, nếu tài xế chưa đạt doanh thu 8,3 triệu đồng/tháng thì tài xế sẽ được hoàn trả lại số tiền thuế đã tạm thu vào ngày mùng 10 của tháng tiếp theo”, đại diện hãng Grab nói.

Như đã thông tin trước đó, từ ngày 1/1/2018 , Grab Việt Nam sẽ thay mặt đối tác tài xế GrabBike và GrabExpress thực hiện việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế dựa trên tỉ lệ phần trăm trên doanh thu.

Cụ thể, Grab Việt Nam sẽ khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế (bao gồm 3% thuế GTGT và 1,5% thuế TNCN) trên 80% doanh thu mà đối tác nhận được, tương đương khoảng 3,6%.

Theo các chuyên gia pháp lý, ở Việt Nam, thông thường thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chỉ trừ cuối tháng để quyết toán thuế theo Luật Thuế quy định. Còn đối với việc Grab khấu trừ tiền thuế của tài xế trên từng cuốc xe hay cuối tháng là do sự thỏa thuận đôi bên trong hợp đồng.

Do đó, việc Grab Việt Nam tự động khấu trừ tiền thuế của tài xế Grabbike trên từng cuốc xe khi chưa được các tài xế đồng ý là điều không hợp lý.

Nhiều tài xế Grabbike tại TPHCM đã phản ứng mạnh và tập trung phản đối tại trụ sở của Grab ở quận 10
Nhiều tài xế Grabbike tại TPHCM đã phản ứng mạnh và tập trung phản đối tại trụ sở của Grab ở quận 10

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TPHCM nhận định, việc Grab Việt Nam ngang nhiên tự động trừ tiền thuế trên từng cuốc xe của các tài xế khi chưa có sự đồng ý của tài xế là áp đặt và xâm phạm đến quyền lợi của các tài xế.

Riêng tiền thuế giá trị gia tăng thì cuối năm mới biết chính xác là hãng Grab được hoàn thuế cụ thể thế nào mới xác định số thuế phải đóng hay được hoàn thuế. Việc đóng thuế hàng tháng hay quý còn phụ thuộc vào hãng Grab.

Đại Việt – Công Quang

Cùng mục Đang hot
 • “Hút” nhà đầu tư chiến lược bằng cơ chế thân thiện

  “Hút” nhà đầu tư chiến lược bằng cơ chế thân thiện

  vov.vn -
  VOV.VN - Để trở thành điểm đến thân thiện với các nhà đầu tư, Phú Yên đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.
 • “Lựa chọn nào cho Việt Nam: Than đá - Năng lượng tái tạo?”

  “Lựa chọn nào cho Việt Nam: Than đá - Năng lượng tái tạo?”

  dantri.com.vn -
  Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018, diễn ra vào ngày 11/1 tại Hà Nội, do Ban kinh tế Trung ương chủ trì với sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGAS), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Bia Sài Gòn), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Văn phòng đại diện Dragon Capital Management (HK) Ltd. Tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPOWER), Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty TNHH MTV My Health, Công ty TNHH GE Việt Nam
 • Sau 2019, thuế BVMT với xăng có thể tăng lên 8.000 đồng/lít

  Sau 2019, thuế BVMT với xăng có thể tăng lên 8.000 đồng/lít

  dantri.com.vn -
  Việc Quốc hội cho ý kiến và thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế Bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó, có việc tăng khung thuế bảo vệ môi trường với tăng từ 1.000-4.000 đồng/lít lên 3.000-8.000 đồng/lít có thể sẽ được lùi thời hạn, trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp tháng 10.2019.
 • Chủ tịch PVN: Dừng lại hay tiếp tục đầu tư là vấn đề hết sức đau đầu

  Chủ tịch PVN: Dừng lại hay tiếp tục đầu tư là vấn đề hết sức đau đầu

  dantri.com.vn -
  “Nếu mình không làm gì thì để mất cả nghìn tỷ hay tiếp tục làm với những quyết sách có thể không phải hiệu quả nhất? Dừng lại hay tiếp tục đầu tư là vấn đề hết sức đau đầu, đòi hỏi bản lĩnh của cán bộ PVN”, tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh nói.
 • Thu lợi hơn 100 tỷ đồng, nữ tỷ phú Phương Thảo muốn đi bán xăng

  Thu lợi hơn 100 tỷ đồng, nữ tỷ phú Phương Thảo muốn đi bán xăng

  dantri.com.vn -
  CEO hãng hàng không Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo sắp nhận khoản tiền lớn từ lĩnh vực hàng không nhưng tính dồn lực ngàn tỷ cho một cuộc chơi lớn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm