Google, Facebook sẽ khiến người giàu càng giàu hơn?

Các nhà quản lý tài sản đang giúp người giàu ngày càng có mức thu nhập và lợi nhuận đầu tư tăng cao. Xu hướng này có thể tiếp tục gia tăng với việc các công ty công nghệ lớn cũng tham gia vào lĩnh vực tư vấn đầu tư.
Ông Sundar Pichai, CEO Google và Mark Zuckerberg, CEO Facebook. (Nguồn: Techfactslive.com)
Ông Sundar Pichai, CEO Google và Mark Zuckerberg, CEO Facebook. (Nguồn: Techfactslive.com)

“Không ai biết tương lai sẽ ra sao, liệu Google và Facebook có muốn tham gia vào việc tư vấn đầu tư hay không?" David Wilson, người đứng đầu bộ phận quản lý tài sản châu Á tại công ty Tư vấn tài chính Capgemini Global Financial Services nói với CNBC.

Tuy nhiên, việc quản lý tài sản trong tương lai sẽ hoàn toàn dựa trên trí thông minh nhân tạo, ông Wilson nhận định.

Và đó chính xác là lợi thế của những gã khổng lồ công nghệ, CNBC nhận định.

Theo ông Wilson, kho dữ liệu về kinh nghiệm bán lẻ, kinh nghiệm xã hội của những ông trùm công nghệ này có thể được tổng hợp lại nhằm đưa ra các gợi ý phù hợp, những lời tư vấn tài chính có chất lượng cao cho những người giàu có.

Nhưng không có nghĩa là lĩnh vực này sẽ được tự động hóa hoàn toàn, ông Wilson nói. Theo ông này, mặc dù công nghệ có thể đáp ứng nhu cầu về những lời tư vấn tài chính chất lượng, nhưng những khách hàng có giá trị tài sản ròng lớn đòi hỏi nhiều hơn là chỉ có lợi nhuận, và điều đó thì chỉ con người mới làm được.

Ông Wilson cho biết rằng những người cực giàu này đã thu về khoản lợi nhuận siêu khủng trên danh mục đầu tư được giám sát bởi các nhà quản lý tài sản. Theo một báo cáo về mức độ giàu có trên thế giới của Capgemini tuần này, các nhà quản lý tài sản của những người giàu thu được lợi nhuận trung bình 24,3%. Ở châu Á, trừ Nhật Bản, lợi nhuận của họ ở mức 33,0%.

Bên cạnh đó, theo báo cáo, hơn một nửa số cá nhân có giá trị tài sản ròng cao cho biết họ sẵn sàng để tài sản của họ được quản lý bởi các công ty công nghệ lớn như Google và Facebook.

Theo CNBC, những gã khổng lồ về công nghệ đã suy nghĩ về việc chuyển sang các dịch vụ tài chính và một số khác đã tham gia vào lĩnh vực thanh toán di động.

Mặc dù những suy luận về đầu tư của các nhà quản lý tài sản là rất đúng đắn, các khách hàng có khối tài sản khổng lồ cho biết họ chỉ hài lòng ở mức vừa phải với hiệu suất làm việc của các cố vấn của họ, Wilson nói.

“Tôi cho rằng, lý do lớn nhất là vì thiếu sự cá thể hóa từng trường hợp riêng biệt, mà điều này đòi hỏi phải có kinh nghiệm”, ông nói thêm và nhận định rằng mô hình lý tưởng sẽ là sự kết hợp của công nghệ cao và sự cá thể hóa, với khả năng kết hợp các nguồn thông tin tốt hơn.

Hồng Vân
Theo CNBC

Cùng mục Đang hot
 • Nồi cá kho 12 triệu đồng: Đặc sản chài sóc ăn tết đỡ ngán

  Nồi cá kho 12 triệu đồng: Đặc sản chài sóc ăn tết đỡ ngán

  dantri.com.vn -
  Được mệnh danh là loài cá có thịt thơm ngon, bổ dưỡng ngang với cá anh vũ và cá hô,... nên cá chài sóc được nhiều nhà giàu Việt săn mua về ăn. Dịp Tết này, có người còn bỏ ra hơn chục triệu đồng đặt mua chài sóc về làm nồi cá kho ăn dịp Tết.
 • Mua gốc đào rừng rồi ghép cành đào Nhật Tân, 1 vốn 10 lời mà vẫn tranh nhau mua

  Mua gốc đào rừng rồi ghép cành đào Nhật Tân, 1 vốn 10 lời mà vẫn tranh nhau mua

  dantri.com.vn -
  Nhiều gốc đào rừng được mua với giá chỉ từ 2-3 triệu đồng/gốc, sau đó được chăm bón, cấy ghép với cành đào Nhật Tân và bán với giá 30-40 triệu đồng/cây. Loại đào ghép này hiện nay đang rất được ưa chuộng, nhiều người tranh nhau mua hoặc thuê cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.
 • Thành lập "siêu uỷ ban" quản lý vốn nhà nước ngay trong quý I năm 2018

  Thành lập "siêu uỷ ban" quản lý vốn nhà nước ngay trong quý I năm 2018

  dantri.com.vn -
  “Trong quý I/2018 bảo đảm thành lập được Ủy ban để khẳng định địa vị pháp lý của cơ quan này”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng về thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa đưa ra chỉ đạo đối với các thành viên Tổ công tác tại Trụ sở Chính phủ ngày 16/1.
 • PV Power tổ chức roadshow: Trả lời nhiều câu hỏi khó từ các nhà đầu tư

  PV Power tổ chức roadshow: Trả lời nhiều câu hỏi khó từ các nhà đầu tư

  dantri.com.vn -
  Chiều nay (16/1), tại buổi roadshow tại Hà Nội để chuẩn bị cho việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với sự tham gia của khoảng 500 nhà đầu tư là các tổ chức, cá nhân, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power) đã trả lời nhiều câu hỏi khó về tiềm năng, năng lực của doanh nghiệp này.
 • "Thổi bùng tình yêu quê hương, trong chương trình giai điệu Tổ quốc"

  "Thổi bùng tình yêu quê hương, trong chương trình giai điệu Tổ quốc"

  dantri.com.vn -
  Ngày 19/01/2018 tới đây, tại Trung Tâm Nghệ thuật Âu Cơ - Hà Nội, trong không khí của những ngày cuối năm vui vẻ, nhộn nhịp và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2018), là dịp ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng hào hùng, những mốc son lịch sử vẻ vang của dân tộc; khẳng định vị thế, vai trò lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Người dân Thủ đô sẽ được đón xem một chương trình nghệ thuật đặc biệt "Giai điệu Tổ quốc". Chương trình là một món quà của Học viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam gửi tới khán giả để chào đón một năm mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc, với sự tham gia đồng hành của các đơn vị: Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGas), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty TNHH MTV My Health, Trung tâm thông tin Vibiz.vn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm