Giám đốc Tân Hiệp Phát đề nghị Ngân hàng Xây dựng trả lại 5.190 tỷ

VOV.VN - Bà Trần Ngọc Bích - Giám đốc Tân Hiệp Phát đề nghị Ngân hàng Xây dựng trả lại số tiền 5.190 tỷ đồng đã bị chuyển ra khỏi tài khoản của mình trái phép.

Sáng nay (26/8), tại phiên toà xét xử vụ án kinh tế do Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị và 35 đồng phạm gây ra tại Ngân hàng Xây dựng làm thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng, các luật sư, bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tiếp tục tranh luận, đối đáp về số tiền 5.490 tỷ đồng.

giam doc tan hiep phat de nghi ngan hang xay dung tra lai 5.190 ty hinh 0
Bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm tại phiên tòa.

Trình bày trước toà, bà Trần Ngọc Bích là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đề nghị Hội đồng xét xử tuyên trả lại 6 sổ tiết kiệm của 3 người trong nhóm của bà đã được Ngân hàng Xây dựng thế chấp trái phép cho khoản vay 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay.

Bà Bích cũng đề nghị Viện Kiểm sát nêu chính xác việc 14 cá nhân trong nhóm mình vay 5.190 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng bằng việc cầm cố 118 sổ tiết kiệm, chứ không phải 124 sổ tiết kiệm như quan điểm trong phần tranh tụng.

Bà Bích đề nghị Ngân hàng Xây dựng trả lại số tiền 5.190 tỷ đồng đã bị chuyển ra khỏi tài khoản của mình trái phép khi không có ý kiến của mình, không có chữ ký trên các uỷ nhiệm chi. Bà Bích cũng khẳng định, mình không đồng phạm với Phạm Công Danh.

Bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng xác nhận trước toà, bà Trần Ngọc Bích không có quan hệ vay mượn gì với mình, mà là bị cáo có quan hệ vay mượn với ông Trần Quý Thanh (là bố đẻ bà Bích - PV). Phạm Công Danh nhắc lại đề nghị với Hội đồng xét xử là bị cáo muốn gặp và đối chất với ông Trần Quý Thanh để làm rõ vấn đề này.

Phạm Công Danh đề nghị làm rõ nguồn gốc, ý nghĩa số tiền chuyển cho bà Bích thông qua các người đại diện (ông Tuấn và ông Lộc) là tiền gì. Bị cáo Danh cũng tranh luận lại tại toà, nếu bà Bích cho rằng, chỉ có quan hệ vay mượn tiền với bà Pham Thị Trang (Trang Phố núi) thì bà Bích có bằng chứng gì, chứng từ gì về quan hệ giao dịch này?

Về những yêu cầu và tranh luận của bị cáo Phạm Công Danh, Chủ toạ phiên toà cho biết, bị cáo không có quyền hỏi hay đối chất với bà Bích, ông Thanh. Bị cáo có bằng chứng hay đề nghị gì thì đề nghị Hội đồng xét xử sẽ xem xét.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Chi nhánh Lam Giang tiếp tục khẳng định rằng, việc chuyển số tiền 5.190 tỷ đồng ra khỏi tài khoản của bà Bích là có sự đồng thuận của chủ tài khoản. Bị cáo Quyết đề nghị bà Bích trả lại các chứng từ chuyển tiền cho Ngân hàng Xây dựng.

Quyết cũng bổ sung, số tiền trên 108 tỷ đồng Phạm Công Danh chuyển trả cho ông Trần Quý Thanh ngày 21/6/2013 là tiền lãi vay. Về vai trò của ông Vũ Anh Tuấn, người đại diện cho bà Trần Ngọc Bích trong các giao dịch vay vốn với Ngân hàng Xây dựng và nhận tiền lãi ngoài tại Tập đoàn Thiên Thanh, bị cáo Hoàng Đình Quyết cho biết, ông Tuấn là Trưởng phòng Nguồn vốn của Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Trình bày trước toà trong sáng nay, các luật sư đã tranh luận bổ sung luận cứ, bằng chứng, quan điểm để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ của mình. Luật sư Phan Trung Hoài đưa ra các luận cứ: bản fax chứng từ được cho là chuyển từ Công ty Tân Hiệp Phát đến Ngân hàng Xây dựng bị nhóm bà Bích cho là giả cần được làm rõ; nhiều chứng từ Ngân hàng Xây dựng bổ sung trong quá trình xét xử chưa được làm rõ; việc bà Nguyễn Thu Hương, nhân viên kế toán Tập đoàn Thiên Thanh trả tiền lãi ngoài 39 lần cho ông Tuấn và ông Lộc chưa được làm rõ; việc ông Trần Quý Thanh nhận tiền của Phạm Công Danh nhưng không có nghĩa vụ trả lời tiền này là tiền gì là không thoả đáng… Với những lý lẽ trên, luật sư Phan Trung Hoài đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Tranh luận trước tòa, luật sư Kiều Vũ Thuỵ Uyên nêu lên một nguyên tắc giống như một sinh hoạt đời thường, đó là: gửi tiền giống như gửi xe, việc để mất xe là trách nhiệm của người giữ xe…

Cuối buổi sáng nay, đại diện Viện Kiểm sát phát biểu tranh luận thể hiện quan điểm về số tiền 5.190 tỷ đồng, bị cáo Phạm Công Danh đã sử dụng trên tài khoản của bà Trần Ngọc Bích. Phạm Công Danh chuyển tiền ra khỏi tài khoản khi không được sự đồng ý, không có chữ ký của chủ tài khoản là trái pháp luật, gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng. Đề nghị thu hồi lại khoản tiền này nhằm khắc phục hậu quả.

Về số tiền vay 300 tỷ đồng không có chứng từ hồ sơ vay, bị cáo Mai Hữu Khương đã chuyển cho bị cáo Phạm Công Danh, bị cáo Phạm Công Danh có nghĩa vụ bồi thường lại cho Ngân hàng Xây dựng./.

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm