GEF 6: Cơ hội để thế giới chung tay kiến tạo nên một hành tinh an toàn và đáng sống hơn

“Liệu hành tinh của chúng ta có đủ sức chống chịu trước những rủi ro thiên tai? Tương lai của nhân loại có bền vững hay không? Các châu lục có còn tràn đầy sức sống hay không?- là một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm tại kỳ họp Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu GEF lần thứ 54, diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua.

Là một trong những cuộc họp toàn cầu quan trọng nhất về môi trường trong năm 2018, kéo dài từ 23 đến 29/6, kỳ họp Đại hội đồng GEF6 có sự góp mặt của khoảng 1.500 đại biểu, bao gồm các Bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên, cùng với Lãnh đạo các cơ quan Liên hợp quốc, các ngân hàng phát triển khu vực, các tổ chức chính trị – xã hội và Lãnh đạo doanh nghiệp.

Nhiều ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu, đáng sống hơn đã được các đại biểu chia sẻ tại kỳ họp lần này, cho thấy tầm ảnh hưởng và tính hiệu quả của GEF góp phần vào phát triển bền vững trên toàn thế giới, đồng thời bảo vệ các mục tiêu chung toàn cầu.

Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu cũng nhấn mạnh: “Kịch bản phát triển thông thường sẽ tạo ra thảm hoạ và thay đổi mang tính gia tăng sẽ không bao giờ đủ. Giải pháp duy nhất chính là quá trình chuyển đổi. Chúng ta cần phải thay đổi hệ thống lương thực, đô thị, năng lượng và chuyển đổi thành nền kinh tế tuần hoàn. Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ, và đó chính là những gì GEF mong muốn thực hiện được trong tương lai”.

Do vậy, kỳ họp lần này là “cơ hội để thế giới chung tay kiến tạo nên một hành tinh an toàn hơn, đảm bảo hơn và đáng sống hơn” - Bà Naoko Ishii - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Quỹ Môi trường toàn cầu cho biết. Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia của bà Hilda Heine -Tổng thống Quốc đảo Marshall, ông Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile và bà Jose Maria Figueres - cựu Tổng thống Costa Rica.

Bên cạnh đó, còn các Bộ trưởng môi trường từ các nước trên thế giới, các nhà Lãnh đạo của các cơ quan Liên Hợp quốc, các tổ chức tài chính đa phương bao gồm: Ông Achim Steiner, Giám đốc điều hành Chương trình phát triển Liên hợp quốc; ông Erik Solheim, Giám đốc điều hành Chương trình môi trường Liên hợp quốc; ông Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á; ông Suma Chakrabarti, Chủ tịch Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu; bà Cristiana Pasca Palmer, Thư ký điều hành, Công ước về đa dạng sinh học; ông Peter Thomson, Đặc phái viên Liên hợp quốc về các vấn đề đại dương; ông Howard Bamsey, Giám đốc Điều hành Quỹ Khí hậu xanh,…

Ngoài ra, kỳ họp tại Đà Nẵng còn có sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới như ông Paul Polman, Giám đốc Unilever và bà Sunny Verghese, Giám đốc điều hành của Olam International…; các nhà khoa học như ông Johan Rockstrom, Giám đốc điều hành, Trung tâm phục hồi Stockholm; và các nhà lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ như ông Andrew Steer, Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Viện Tài nguyên Thế giới; ông Shenggen Fan, Tổng giám đốc, Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế và ông Mark Watts, Giám đốc điều hành...

Ngoài các phiên họp toàn thể còn có các cuộc thảo luận bàn tròn về: Lương thực, khôi phục và sử dụng đất; các thành phố bền vững; kinh tế xanh lam; hợp tác để thực hiện Chương trình nghị sự 2030; các mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học; kinh tế tuần hoàn; rác thải nhựa đại dương; cảnh quan bền vững Amazon và Congo; động vật hoang dã; giới và môi trường; đổi mới trong năng lượng sạch; tài chính bảo tồn; đất khô cằn bền vững.

Được biết, Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam - ViettinBank là đơn vị đồng hành cùng các hoạt động trong và ngoài lề, góp phần làm nên thành công của kỳ họp Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu GEF lần này.

Cùng mục Đang hot
 • Tour diễn thuyết vòng quanh thế giới của DCC đã bắt đầu

  Tour diễn thuyết vòng quanh thế giới của DCC đã bắt đầu

  dantri.com.vn -
  Gần đầy, chuỗi công cộng ngân hàng phân quyền DCC (Distributed Credit Chain) được mời đến Hội nghị Blockchain Châu Á 2018 do Liên hiệp Blockchain Châu Á tổ chức. Tại đây, DCC đã mở đầu cho tour diễn thuyết vòng quanh thế giới của mình với bài phát biểu chủ đề “Khởi xướng nền tài chính toàn diện toàn cầu hóa, cùng chia sẻ sáng tạo công nghệ mới”.
 • Petrolimex muốn bán bớt vốn nhà nước, lấy tiền đầu tư loạt “đại” dự án

  Petrolimex muốn bán bớt vốn nhà nước, lấy tiền đầu tư loạt “đại” dự án

  dantri.com.vn -
  Trong 3 năm tới, nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh và đầu tư phát triển của Petrolimex khoảng 39.200 tỷ đồng (trong đó cho đầu tư phát triển 34.100 tỷ đồng) cùng với chính sách chia cổ tức thì nguồn vốn đầu tư phát triển phải được huy động trên các kênh: Phát hành tăng vốn điều lệ, vay vốn hoặc phát hành trái phiếu doanh nghiệp…
 • Kỷ lục khó tin, đại gia Nhượng Tống mất ngàn tỷ lập tức rớt đài

  Kỷ lục khó tin, đại gia Nhượng Tống mất ngàn tỷ lập tức rớt đài

  dantri.com.vn -
  Chỉ trong một thời gian ngắn, túi tiền của cựu diễn viên Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bốc hơi cả ngàn tỷ đồng. Ông trùm truyền thông và truyền hình rớt dài so với ông Nguyễn Duy Hưng, nhưng vẫn ngang ngửa so với Bầu Đức và Trương Gia Bình.
 • Heineken: 27 năm phát triển bền vững tại Việt Nam

  Heineken: 27 năm phát triển bền vững tại Việt Nam

  dantri.com.vn -
  HEINEKEN Việt Nam luôn lấy mục tiêu phát triển bền vững làm trọng tâm chiến lược trong suốt 27 năm qua. Công ty tiếp tục chọn sống xanh vì một Việt Nam tốt đẹp hơn và truyền cảm hứng chọn sống xanh cho các doanh nghiệp (DN) khác và toàn xã hội.
 • "Chây ỳ" tiền thuế coi chừng bị cắt điện nước, bêu tên

  "Chây ỳ" tiền thuế coi chừng bị cắt điện nước, bêu tên

  dantri.com.vn -
  Theo ý kiến của các cơ quan thuế, khi thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế, cơ quan quản lý nhà nước tại địa bàn có thể cưỡng chế nợ thuế thông qua các hình thức như cắt nguồn cung cấp các dịch vụ thiết yếu (điện, nước, viễn thông,…), thông báo về nơi cư trú,…

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm