Gặp cựu chiến binh làm giàu nhờ nuôi bồ câu

Với bản lĩnh cần cù, chịu khó của người lính Cụ Hồ, cựu chiến binh Ngô Đình Sáu (trú thôn Cẩm Phú 2, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã vượt qua nhiều khó khăn để vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi bồ câu thương phẩm.

Trở về từ chiến trường K (Campuchia) năm 1983, ông Sáu bắt đầu nuôi gà, tuy nhiên khi khởi nghiệp mô hình này không gặp nhiều suôn sẻ.

Ông tự chế các loại máy lọc cám, thùng nước cung cấp vitamin C cho bồ câu
Ông tự chế các loại máy lọc cám, thùng nước cung cấp vitamin C cho bồ câu

Không nản lòng, ông quyết tìm đường khác để mưu sinh. Biết đồng đội của mình đang thành công với mô hình nuôi bồ câu ở tận miền Tây, ông tìm đến học hỏi. Năm 2000, ông trở về địa phương và bắt đầu nuôi thử nghiệm. Ông tự tay đan lồng sắt, sau đó mua 15 cặp bồ câu giống về nuôi theo cặp (mỗi một lồng nhốt 1 bồ câu trống và 1 mái). Từ 15 cặp ban đầu, ông duy trì nuôi và đến nay số lượng lên đến 1.000 cặp.

Ông Sáu cho biết: “Nuôi bồ câu rất khó. Người nuôi cần phải chăm sóc thật kỹ mới có thể thu lợi được. Nếu đặt hàng những chiếc lồng nuôi thì chi phí sẽ rất cao, lợi nhuận thu được cũng bị giảm đi. Chính vì vậy, bằng những kinh nghiệm học được, tôi tự thiết kế những chiếc lồng để nuôi, khi hư hỏng mình cũng có thể sửa chữa được”.

Cựu chiến binh Ngô Đình Sáu làm giàu trên chính mảnh đất quê hương
Cựu chiến binh Ngô Đình Sáu làm giàu trên chính mảnh đất quê hương

Ông cũng cho hay, bồ câu là loại ít xảy ra dịch bệnh, nhưng không phải không có, cần phải thiết kế chuồng trại hợp lý, sạch sẽ, khô thoáng mới đạt hiệu quả cao. Hơn nữa, nếu không cho bồ câu uống nước đúng giờ, đảm bảo độ ấm… thì bồ câu sẽ không đẻ được. Mùa nắng thì nên cần cho uống thêm vitamin C nhằm tăng sức đề kháng, mỗi năm cho bồ câu sổ giun từ 1-2 lần. Tóm lại, người nuôi phải có đủ kiên nhẫn mới thành công.

Trung bình mỗi cặp bồ câu một tháng rưỡi sinh sản một lần, mỗi lần 2 con, 20 ngày sau có thể bán thịt. Mỗi cặp bồ câu giá thị trường hiện nay dao động từ 90-110 ngàn đồng/cặp. Mỗi lần xuất chuồng 1.000 cặp, ông thu về trên dưới 100 triệu đồng.

Ông nhận nhiều bằng khen về nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, huyện…
Ông nhận nhiều bằng khen về nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, huyện…

Ông Sáu chia sẻ, ưu điểm của bồ câu là không cần diện tích chuồng trại rộng, tiêu thụ ít thức ăn, chủ yếu là cám viên cho gà và gạo lức (theo tỉ lệ 50:50). Bồ câu cũng khá hợp với khí hậu miền Trung, khả năng miễn dịch cao nên ít nhiễm bệnh… Ông cũng cho biết, giống này sinh sản nhiều, một năm trung bình mỗi cặp đẻ từ 7-8 lứa, tuổi sinh sản kéo dài từ 4-5 năm nên khả năng thu hồi vốn nhanh.

Ông Sáu đã cho xây dựng hẳn một trại gây giống bồ câu với số lượng vài trăm con, chuyên cung ứng bồ câu cho một số tỉnh, thành trong nước. Tiếng lành đồn xa, thương hiệu “Sáu bồ câu” được đông đảo khách hàng biết đến. Nhiều người cũng tìm đến học hỏi, nghiên cứu đều được ông chỉ dạy tận tình.

Ông cũng là nông dân nhiều năm liền đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp tỉnh, huyện… Người cựu chiến binh năng nổ, cần mẫn và sáng tạo trong thời bình, tự lực làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Trao đổi với PV, ông Lương Văn Hải (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thị xã Điện Bàn) nhận xét: “Đồng chí Ngô Đình Sáu là một cựu chiến binh anh dũng trong thời chiến và cần mẫn, sáng tạo trong thời bình. Mô hình nuôi bồ câu của đồng chí không những giúp phát triển kinh tế gia đình, còn là địa chỉ cho nhiều người đến tham quan học hỏi, đặc biệt là những đồng chí Cựu chiến binh có mong muốn tự mình vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”.

N.Linh

Cùng mục Đang hot
 • Câu chuyện nhỏ của chàng thợ xăm có ước mơ to lớn

  Câu chuyện nhỏ của chàng thợ xăm có ước mơ to lớn

  dantri.com.vn -
  Cuộc thi lớn nhất trong năm dành cho các nghệ sĩ yêu thích bộ môn nghệ thuật xăm hình Tattoo đã kết thúc. Giải nhất cuộc thi Best of the day thuộc về nghệ sĩ Trần Hữu Trọng – chủ cửa tiệm xăm hình Su Trần Tattoo.
 • Choáng với mức thu nhập hơn 100 triệu/tháng của mẹ bỉm sữa hai con

  Choáng với mức thu nhập hơn 100 triệu/tháng của mẹ bỉm sữa hai con

  dantri.com.vn -
  Xuất phát từ việc không muốn dựa dẫm quá nhiều vào chồng nên Hà Thái Ngân đã mày mò tạo facebook bán hàng online. Mặc dù khởi nghiệp từ đơn hàng hơn 2 triệu đồng nhưng với chiến lược kinh doanh hợp lý, sau 8 tháng Thái Ngân đã trở thành nhà phân phối với đơn hàng 2 tỷ, thu nhập hơn 100 triệu/tháng.
 • Khởi nghiệp thành công cần vốn và sự hỗ trợ của Nhà nước

  Khởi nghiệp thành công cần vốn và sự hỗ trợ của Nhà nước

  dantri.com.vn -
  Theo các chuyên gia, bên cạnh yếu tố con người thì vốn đầu tư và sự hỗ trợ của Nhà nước có ý nghĩa sống còn đối với khát vọng thành công, vươn tầm thế giới của doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.
 • Đi xe bốn bánh, sơ mi láng cóng, tháng không kiếm nổi 5 triệu đồng

  Đi xe bốn bánh, sơ mi láng cóng, tháng không kiếm nổi 5 triệu đồng

  dantri.com.vn -
  Chạy quảng cáo, gọi điện liên tục nhưng cả tháng vừa rồi, Tuấn - một môi giới bất động sản ở Cầu Giấy - vẫn chưa chốt được căn nào. Đi xe bốn bánh, quần áo bảnh bao, suốt ngày cafe máy lạnh mà có tháng không kiếm nổi 5 triệu đồng. Dân cò nhà đất đang kêu khổ khi thị trường chung cư đang bắt đầu chững lại.
 • Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  dantri.com.vn -
  Đánh liều đem hết 10.000 con gà ri mận mình ấp nở ra để nuôi gà thịt vì không bán được, anh Hòa không ngờ đến cận Tết Nguyên đán, giá gà bật tăng mạnh. Cả đàn gà lên đến vạn con được các đầu mối đến thẳng vườn mua hết sạch trong đúng 1 tuần. Nhờ đó, anh thu lãi 1,1 tỷ đồng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm