Gần Tết Nguyên đán mới sửa xong cáp quang AAG

(ĐSPL) – Vị trí tuyến cáp quang AAG gặp sự cố cách bờ lỗi cáp khá xa nên dự kiến đến ngày 27/1 (tức 30 Tết), tàu sửa cáp mới tới được vị trí lỗi. Nhiều khả năng, phải đến ngày 28/1 (mùng 1 Tết Nguyên đán), tốc độ truy cập internet tại Việt Nam mới trở lại bình thường.

Theo tin tức trên báo Giao thông, ngày 8/1, cáp quang biển quốc tế AAG đã gặp sự cố đầu tiên trong năm 2017. Sự cố này gây mất toàn bộ băng thông Internet từ Việt Nam đi hướng Hong Kong, Singapore và Mỹ.

Tạp chí điện tử Diễn Đàn Đầu Tư cũng đưa tin, trước đó, trưa ngày 9/1, VNPT VinaPhone đã xác nhận thông tin về sự cố của tuyến cáp quang AAG và cho biết, nguyên nhân khiến AAG mất liên lạc là do lỗi rò điện. Vị trí lỗi được xác định cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 98 km.

Nhiều khả năng, mùng 1 Tết Nguyên đán Internet mới hoạt động bình thường trở lại. (Ảnh: Giao thông)

Về sự cố trên tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) là do tuyến cáp này bị đứt vào sáng ngày 10/1/2017 tại một vị trí gần Hong Kong. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến tuyến cáp bị đứt.

Đến chiều tối ngày 10/1/2017, đại diện Viettel cho biết đã xử lý xong sự cố xảy ra với tuyến cáp quang biển Liên Á - IA khiến cho lưu lượng trên tuyến cáp này đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, tuyến cáp AAG vẫn là hướng kết nối chính của nhiều nhà cung cấp dịch vụ mạng nên lượng người dùng bị ảnh hưởng vẫn còn rất lớn.

Ngay sau khi xảy ra sự cố với cáp quang, một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) trong nước cho biết nguyên nhân sự cố do rò điện và dự kiến khắc phục xong vào ngày 18/1. Tuy nhiên thông tin cập nhật được đơn vị điều hành AAG gửi đến các ISP thì tới ngày 27/1 tàu sửa cáp mới tiếp cận vị trí lỗi.

Theo thống kê trên báo VnExpress, trong năm 2016, đã có bốn lần tuyến cáp quang biển AAG gặp trục trặc và phải tiến hành bảo trì, vào các tháng 3, 6, 8 và tháng 9.

Năm 2017, nhiều nhà mạng trong nước sẽ mở rộng các kênh truyền nhằm đảm bảo thông suốt kết nối. Đáng chú ý là tuyến APG (Asia Pacific Gateway) đi vào vận hành, hứa hẹn giúp Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ nhanh gấp đôi so với hiện nay. Ngoài ra còn có tuyến cáp quang AAE-1 (Asia Africa Euro 1), nối các nước châu Á đến châu Âu và châu Phi.

(tổng hợp)

Cùng mục Đang hot
 • Thủ thuật đơn giản giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone

  Thủ thuật đơn giản giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone

  dantri.com.vn -
  Đôi khi bạn chứa những file có nội dung giống nhau trên smartphone mà không hay biết, điều này sẽ khiến một phần dung lượng trên ổ cứng smartphone bị chiếm dụng một cách lãng phí. Bài viết dưới đây sẽ giúp xử lý vấn đề này để thu hồi lại phần dung lượng lưu trữ đó.
 • Những mẹo hay dịp đầu năm mới bạn nên thử qua

  Những mẹo hay dịp đầu năm mới bạn nên thử qua

  dantri.com.vn -
  Mẹo hay chế máy khoan thành… quạt để bàn, mẹo hay với bàn chải đánh răng cho tín đồ công nghệ, mẹo chế giá treo smartphone khi sạc cực chất… là những mẹo vặt đáng chú ý trong dịp đầu năm mới Mậu Tuất.
 • Mẹo hay giúp dễ dàng ghi âm nội dung mọi cuộc gọi trên smartphone

  Mẹo hay giúp dễ dàng ghi âm nội dung mọi cuộc gọi trên smartphone

  dantri.com.vn -
  Đôi khi bạn muốn ghi âm lại nội dung một cuộc gọi trên smartphone để làm kỷ niệm hoặc vì một lý do nào đó. Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện điều này để nghe lại hoặc chia sẻ nội dung của cuộc gọi khi cần.
 • Mẹo chế giá treo smartphone khi sạc cực chất

  Mẹo chế giá treo smartphone khi sạc cực chất

  dantri.com.vn -
  Bạn không cần phải tốn tiền mua thêm những phụ kiện để hỗ trợ cho việc sạc smartphone mà không khi rơi khi ổ cắm lại được thiết kế quá cao hoặc lo sợ smartphone bị bẩn khi để lung tung, với mẹo sau đây, rất đơn giản, bạn có thể xử lý được tình huống này.
 • Bộ sưu tập hình nền chất lượng cao tuyệt đẹp dành cho smartphone

  Bộ sưu tập hình nền chất lượng cao tuyệt đẹp dành cho smartphone

  dantri.com.vn -
  Bạn muốn làm mới màn hình smartphone và máy tính bảng bằng những hình nền đẹp mắt và đầy màu sắc? Ứng dụng dưới đây, dành cho cả Android lẫn iOS, sẽ mang đến một bộ sưu tập hình ảnh đa dạng với chất lượng cao, giúp người dùng luôn có những hình nền đẹp trên thiết bị di động của mình.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm