Gần 10 năm sau sáp nhập, Hà Nội chưa sắp xếp xong số cán bộ dôi dư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng công tác tinh giản biên chế cần phải công khai, minh bạch để cán bộ không tâm tư.

Bên hành lang Quốc hội sáng 30/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ với báo chí về chủ trương sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế ở thủ đô trong thời gian qua.

- Hà Nội sắp xếp lại bộ máy, giảm hàng trăm phòng ban thì cán bộ công chức có tâm tư gì không?

- Tâm tư thì chắc lúc nào cũng có hết. Bởi vì khi mình đưa ra bộ máy thì ai cũng phấn khởi, thành lập thêm phòng, thêm ban, thêm công ăn việc làm, thêm chỗ giải quyết cho con ông cháu cha. Nhưng nếu việc tinh giản, sắp xếp bộ máy làm tốt công tác tuyên truyền thì mọi người cũng chia sẻ.

Ví dụ mọi người cùng thấy là số lượng nhiều quá, số người ngồi chơi lại nhiều hơn người làm. Khi mình làm động tác đấy thì mọi người cùng thấy hợp lý, cùng chia sẻ thì sẽ cùng hy sinh.

Do vậy, trong thời gian qua, số cán bộ công chức, viên chức và đặc biệt là cán bộ lãnh đạo các cấp cũng nhận thức được, như: Ban quản lý dự án khi làm cũng có đồng chí nói là hợp lý bởi cả ban chúng tôi một năm có một hai dự án, nuôi mấy chục con người thế này. Lấy người vào rất dễ nhưng việc không có, rồi không có tiền trả lương.

Hà Nội làm được vấn đề này minh bạch thì anh em mới không tâm tư. Tâm tư chính là khi anh loại những người làm được việc ra. Cái đó mới là cái quan trọng, kể cả khi anh đẻ ra bộ máy mà người ta thấy không minh bạch thì người ta vẫn thấy không đồng tình.

Gan 10 nam sau sap nhap, Ha Noi chua sap xep xong so can bo doi du hinh anh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí sáng 30/10. Ảnh: Bảo Lâm.

Tôi đang trưởng phòng lại bảo tôi xuống nhân viên, xuống phó phòng thì người ta tâm tư bởi còn gia đình, vợ con. Cái đó thì mình phải làm để người ta hiểu, chia sẻ với mình, thậm chí cả gia đình cũng phải giải thích.

Việc sắp xếp nhân sự hôm nay làm chức này, ngày mai làm chức khác là chuyện bình thường, không phải là cái gì ghê gớm, không phải là kỷ luật mà là sắp xếp lại vị trí đó thấy không còn cần nữa. Đây là vấn đề khó, Hà Nội vẫn tiếp tục làm.

- Hiệu quả của công tác sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế ở Hà Nội thế nào?

- Tinh giản biên chế thì tốt hơn, vì khối lượng công việc làm được nhiều hơn, trong khi đó số người ít hơn, đặc biệt các đầu mối ít hơn. Nhưng như tôi nói vấn đề này đòi hỏi cả một quá trình. Cả một mô hình tổ chức như vây trong một năm chưa thể thể hiện được.

- Việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội đã được 10 năm, nhiều sở ngành con người tăng rất nhiều phải sắp xếp lại, đến giờ Hà Nội đã giải quyết xong chưa, có ảnh hưởng gì không?

- Vừa rồi thành phố phải sắp xếp nhiều đơn vị chính là hậu quả của việc đấy. Việc sáp nhập 2 địa phương vào thì số lượng cán bộ bị dư ra và phải giải quyết dần dần chứ không phải làm một lúc được ngay.

Sang năm là 10 năm rồi, lúc đó mình kiên quyết đưa về một mô hình chuẩn. Kể cả các ban đảng, các cơ quan chính quyền đều chịu tác động của việc sáp nhập, tăng số người.

Bộ máy phình to sau 5 năm tinh giản Đại biểu Quốc hội nêu thực tế sau 5 năm thực kiện kế hoạch về tinh giản biên chế, bộ máy không gọn lại mà phình ra, đặc biệt là hình thành một số chức vụ không có trong quy định.

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm