FIFA và quyết định điên rồ: World Cup sẽ có 48 đội tham dự

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã thông qua quyết định nâng số đội tuyển dự vòng chung kết World Cup từ 32 lên 48.
FIFA và quyết định điên rồ: World Cup sẽ có 48 đội tham dự - Ảnh 1.

Nhà đương kim vô địch World Cup Đức.

Cuộc bỏ phiếu tại Zurich hôm 10/1 giữa các thành viên hội đồng FIFA đã đi đến quyết định điên rồ. Theo đó, từ năm 2026, vòng chung kết World Cup sẽ có 48 đội tham dự.

Đây là ý tưởng của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Theo luật mới này, vòng bảng World Cup chia thành 16 bảng, mỗi bảng 3 đội. Vòng bảng chọn ra 2 đội đứng đầu để bước vào vòng knock-out cho 32 đội tuyển.

Một ý tưởng điên rồ khác là ở vòng bảng, các đội có thể đá luân lưu nếu trận đấu có kết quả hoà. Điều này được đưa ra để tránh tình trạng hai đội cố ý dàn xếp tỷ số hoà có lợi để loại đội còn lại.

FIFA và quyết định điên rồ: World Cup sẽ có 48 đội tham dự - Ảnh 2.

Chủ tịch FIFA Infantino là người đứng sau quyết định thay đổi này.

World Cup hiện tại có 32 đội tuyển tham dự với 64 trận đấu. Còn với luật mới được thông qua từ năm 2026, World Cup sẽ có 48 đội và 80 trận cả thảy.

Khán giả có thể bội thực vì số lượng các trận đấu quá nhiều, trong khi chất lượng không đáp ứng được kì vọng. Nhưng việc tăng số lượng đội tham dự có thể biến ước mơ dự World Cup của một số quốc gia thành hiện thực.

Việt Nam cũng có thể nuôi ước mơ giành vé dự World Cup. Với luật hiện tại, châu Á có 4 suất rưỡi để dự vòng chung kết. Nhưng theo luật mới, châu Á có thể có 9 đội bước vào vòng cuối cùng. Nhưng vậy, cơ hội dự World Cup của các quốc gia châu Á như Việt Nam đã tăng gấp đôi.

FIFA và quyết định điên rồ: World Cup sẽ có 48 đội tham dự - Ảnh 3.

Mourinho cũng ủng hộ quyết định thay đổi của FIFA.

Các thành viên châu Á và châu Phi của FIFA chính là những người ủng hộ tích cực nhất khi bỏ phiếu thông qua luật mới.

Số lượng cụ thể của từng châu lục dự World Cup sẽ được công bố vào tháng 5.

"Đây là điều tốt đẹp cho thế giới bóng đá. Sẽ chẳng có cách nào nâng tầm bóng đá ở một quốc gia tốt hơn việc được tham dự một kỳ World Cup", ông Infantino cho biết.

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm