Dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD sắp cho ra sản phẩm thương mại

Hiện nay, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang khắc phục một số khiếm khuyết kỹ thuật khi vận hành thử Dự án. Nhà máy cũng đã nhập khẩu hơn 500.000 tấn dầu thô, dự kiến trong quý I, năm 2018 sẽ chạy thử và cho ra sản phẩm thương mại.

Ngày 9/11, ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về kết quả hoạt động của ngành công thương 10 tháng đầu năm 2017 và một số nội dung liên quan đến công tác xây dựng, chạy thử, vận hành và chuẩn bị bao tiêu sản phẩm xăng dầu của Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Công tác xây dựng Dự án đã hoàn thành 97,78% (chậm 2,2% so với kế hoạch đề ra)
Công tác xây dựng Dự án đã hoàn thành 97,78% (chậm 2,2% so với kế hoạch đề ra)

Theo báo cáo của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Công ty), tính đến ngày 27/10, công tác xây dựng Dự án đã hoàn thành 97,78% (chậm 2,2% so với kế hoạch đề ra). Đồng thời, tính đến ngày 24/10, nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã vận hành thử nghiệm đạt 37%.

Nhà máy chưa thể đạt được mốc tiến độ sẵn sàng khởi động và vận hành thương mại theo kế hoạch là do hiện nay, Công ty đang phải khắc phục một số khiếm khuyết kỹ thuật khi vận hành thử dự án.

Về phía nhà máy cũng đã nhập khẩu 540.000 tấn dầu thô, dự kiến trong quý I, năm 2018 sẽ chạy thử và cho ra sản phẩm thương mại. Tổng khối lượng dầu thô dự kiến đưa vào chế biến năm 2018 khoảng 6,4 triệu tấn.

Tất cả sản phẩm đầu ra của nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ được bao tiêu trên cơ sở thỏa thuận bao tiêu dài hạn với các đơn vị đã được ký năm 2013.

Theo báo cáo của Công ty, tính đến ngày 24/10, nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã vận hành thử nghiệm đạt 37%
Theo báo cáo của Công ty, tính đến ngày 24/10, nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã vận hành thử nghiệm đạt 37%

Theo trình bày của Công ty, hiện đơn vị còn có một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án, như: Công tác di dân, giải phóng mặt bằng khu C đã hoàn thành, nhưng còn vướng mắc vấn đề thanh quyết toán giữa Công ty và Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Để bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy và các nhà phân phối bao tiêu sản phẩm trong trường hợp xảy ra bão hoặc thời tiết xấu, Công ty kiến nghị Bộ Công Thương về việc thiết lập khu tránh trú bão trong khu vực vùng biển Nghi Sơn.

Theo ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn có ý nghĩa quan trọng, là bước đột phá trong phát triển ngành công nghiệp của địa phương. Tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho nhà máy vận hành thuận lợi.

Cũng theo ông Tuấn, đối với việc cung cấp nước cho nhà máy hiện nay đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu. Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa sẽ nhanh chóng chỉ đạo hoàn thành công tác thanh quyết toán khu C cho Công ty.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Dự án khi đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy kinh tế của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và của cả nước phát triển, giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước. Bộ Công Thương cũng như Chính phủ dành sự quan tâm đặc biệt cho Dự án này.

 Ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Công ty tập trung nhân lực, vật lực, phối hợp tốt với tổng thầu tiến hành các thí nghiệm, vận hành thử các hạng mục nhà máy

Ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Công ty tập trung nhân lực, vật lực, phối hợp tốt với tổng thầu tiến hành các thí nghiệm, vận hành thử các hạng mục nhà máy

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị, Công ty tập trung nhân lực, vật lực, phối hợp tốt với tổng thầu tiến hành các thí nghiệm, vận hành thử các hạng mục nhà máy. Phấn đấu đầu quý I, năm 2018 sẽ vận hành thương mại và đưa sản phẩm ra thị trường.

Về công tác bao tiêu sản phẩm, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị, Công ty tích cực làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và một số đơn vị khác để sớm thống nhất cơ cấu sản phẩm, giá cả, phương thức lưu thông hàng hóa, bảo đảm công tác bao tiêu sản phẩm thuận lợi ngay khi có sản phẩm ra thị trường.

Đối với kiến nghị của Công ty về việc thiết lập khu tránh trú bão, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị Công ty có đề xuất chính thức bằng văn bản để Bộ Công Thương nghiên cứu trình Chính phủ.

Duy Tuyên

Video mới

Cùng mục Đang hot
 • Bài toán thoái vốn tài sản tại Sabeco

  Bài toán thoái vốn tài sản tại Sabeco

  dantri.com.vn -
  Sau khi kế hoạch thoái vốn tại Sabeco được Chính phủ thông qua ngày 9/11 vừa qua, công tác triển khai hoạt động này đang bước sang giai đoạn nước rút để có thể được hoàn tất trong tháng 12 năm nay. Sabeco cũng đã lên kế hoạch giới thiệu cơ hội tìm kiếm đầu tư (roadshow) cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Singapore vào ngày 24/11 và tại London, Vương quốc Anh vào ngày 27/11 sắp tới.
 • Thêm lựa chọn giải trí hấp dẫn cho công nhân

  Thêm lựa chọn giải trí hấp dẫn cho công nhân

  dantri.com.vn -
  Hiện nay, số lượng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất đang tăng lên nhanh chóng, kéo theo một lực lượng lớn lao động làm việc và sinh sống tại các địa phương này. Các dịch vụ nhằm gia tăng đời sống vật chất cho người lao động đang tăng lên rõ rệt, tuy nhiên các sản phẩm giải trí và xây dựng đời sống văn hóa dành cho người lao động còn hạn chế.
 • Người dân Hà Nội nóng lòng chờ đón Lễ hội Bia Sài Gòn

  Người dân Hà Nội nóng lòng chờ đón Lễ hội Bia Sài Gòn

  dantri.com.vn -
  Vào ngày 26/11/2017 tại SVĐ Hàng Đẫy - quận Đống Đa, Hà Nội, Tổng Công Ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) sẽ tổ chức “Lễ hội Bia Sài Gòn” để tri ân người tiêu dùng khu vực phía Bắc nhân kỷ niệm cột mốc 142 năm lịch sử hình thành và phát triển thương hiệu Bia Sài Gòn. Chương trình mở cửa tự do, bắt đầu từ 08h00 sáng và kéo dài đến 21h00 cùng ngày.
 • Kết nối cộng đồng của giải Marathon Quốc tế

  Kết nối cộng đồng của giải Marathon Quốc tế

  dantri.com.vn -
  Giải năm nay cũng sẽ bố trí một “Làng Marathon” tại khu vực xung quanh điểm về đích từ ngày 24/11 đến 26/11. Du khách khi đến đây sẽ được thưởng thức những phần trình diễn âm nhạc sôi động, chương trình bốc thăm trúng thưởng, chạy bộ đo nhịp tim hay vui chơi…
 • EVNSPC chuẩn bị cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến

  EVNSPC chuẩn bị cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến

  vov.vn -
  VOV.VN - Để chuẩn bị cho việc cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến, EVNSPC đang khẩn trương chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin...

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm