Dự án “khủng” cải thiện môi trường nước xin gia hạn 1 năm

Ngày 31/10, ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế, cho biết vì nhiều lý do nên Dự án 5.000 tỷ đồng này không thể về đích như cam kết với đối tác vào cuối tháng 7/2018.

Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế được triển khai từ tháng 6/2010 do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Kinh phí dự án có tổng mức đầu tư là 24 tỷ yên (tương đương 5.000 tỷ đồng), trong đó 20,8 tỷ yên là của chính phủ Nhật Bản, phần còn lại Trung ương cam kết thông qua Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Bộ Tài chính chi trả.

Được chính thức khởi công từ tháng 8/2015, đến nay, gói thầu Nhà máy xử lý nước thải, các trạm bơm và cống áp lực từ trạm bơm chính dẫn về nhà máy đang thực hiện được gần 30% giá trị phần xây dựng. Các gói thầu khác như xây dựng cống chung lưu vực 6, 7 và 8 tuy tiến độ thực hiện đang đạt từ 53,8 đến 58,5% giá trị phần xây dựng…

Cận cảnh gói thầu Nhà máy xử lý nước thải tại Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế đang thực hiện

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án, những tháng nắng vừa qua dự án đã thực hiện tổng lực nhiều việc để đẩy nhanh tiến độ. Các hạng mục nhân lực, thiết bị được huy động hết tại công trường.

Mỗi tháng sản lượng đạt được 6% kế hoạch về phần xây dựng, nhanh hơn khi trong hợp đồng chỉ quy định mỗi tháng đạt hơn 4%. Tổng tiến độ xây dựng hiện nay đạt lũy kế hơn 30%. Hiện công tác phê duyệt đầu vào thiết bị cơ khí và điện được Ban quản lý, nhà tư vấn và nhà thầu cơ bản đã phê duyệt 90% danh mục.

Gói thầu tại cầu Phát Lát đang tạm dừng để đánh giá chất lượng
Gói thầu tại cầu Phát Lát đang tạm dừng để đánh giá chất lượng

Do Huế đã bước vào mùa mưa là khó khăn lớn nhất như những năm trước. Các gói xây lắp đều 100% thực hiện ở ngoài trời nên làm trụt giảm sản lượng và tiến độ. Bên cạnh đó, Dự án chậm tiến độ chủ yếu là do vướng các trình tự thủ tục theo khung pháp lý áp dụng đặc thù cho dự án có yếu tố vốn nước ngoài.

“Qua nhiều xem xét, chúng tôi nhận thấy dự án khó có thể làm xong đúng mốc thời gian đã cam kết với đối tác JICA Nhật Bản vào ngày 28/7/2018 năm sau. Ban chúng tôi đã tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và xin phép Tỉnh chỉ đạo các sở góp ý trong báo cáo gia hạn. Từ đó Tỉnh sẽ gửi công văn xin ý kiến các Bộ ban ngành chức năng ở Trung ương.

Cụ thể, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ tham mưu cho Chính phủ để Thủ tướng quyết định, cho phép đàm phán với nhà đầu tư Nhật Bản. Từ đó sẽ xin đối tác gia hạn thời gian hoàn thành dự án thêm một năm nữa đến năm 2019 là hoàn tất” – ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh trao đổi về việc xin gia hạn 1 năm.

Công việc ngổn ngang, Dự án sẽ khó hoàn thành vào tháng 7 năm sau nên sẽ xin gia hạn thêm 1 năm đến 2019
Công việc ngổn ngang, Dự án sẽ khó hoàn thành vào tháng 7 năm sau nên sẽ xin gia hạn thêm 1 năm đến 2019

Thời gian qua, như Dân trí phản ánh, Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế đã được tiến hành đồng loạt trên các tuyến đường tại bờ nam sông Hương TP Huế. Do khối lượng công việc lớn, tình trạng bụi bặm, ngập nước, kẹt xe trên các con đường đã khiến nhiều người dân Huế khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống.

Huế đang vào mùa mưa nên Dự án gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các gói thi công mà phần lớn chủ yếu ngoài trời
Huế đang vào mùa mưa nên Dự án gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các gói thi công mà phần lớn chủ yếu ngoài trời

Đại Dương

Cùng mục Đang hot
 • Bộ trưởng TN&MT: Cần những đột phá, biến thách thức thành cơ hội

  Bộ trưởng TN&MT: Cần những đột phá, biến thách thức thành cơ hội

  dantri.com.vn -
  2017 là một năm đặc biệt khi lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu phát triển KT-XH, trong đó GDP vượt mục tiêu 6,7% đề ra, trở thành mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trong thành công chung có sự đóng góp “âm thầm” của ngành TN&MT, bởi nếu không giải quyết vấn đề này sẽ tác động đến đầu vào của hầu hết các hoạt động KT-XH, ảnh hưởng không chỉ đến tăng trưởng mà còn nhiều vấn đề xã hội.
 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời "thắp sáng" Hội An

  Hệ thống điện năng lượng mặt trời "thắp sáng" Hội An

  dantri.com.vn -
  Tối 9/2, tại Vườn tượng An Hội (TP Hội An), “Dự án lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời” đã được khánh thành. Đây là dự án nhằm phục vụ cho các hoạt động trình diễn nghệ thuật đường phố, đèn lồng, các trục đường và các lễ hội văn hóa… tại Hội An.
 • Thả một cá thể mèo gấm quý hiếm về tự nhiên

  Thả một cá thể mèo gấm quý hiếm về tự nhiên

  dantri.com.vn -
  Sau khi kiểm tra tình trạng sức khỏe, lực lượng kiểm lâm đã tiến hành thả vào môi trường tự nhiên tại khu vực hồ Kẻ Gỗ một cá thể mèo gấm quý hiếm bị người dân bắt giữ trước đó.
 • 72 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 1/2018

  72 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 1/2018

  dantri.com.vn -
  Chỉ trong tháng 1/2018, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi nhận có 72 cá thể động vật hoang dã động vật hoang dã được giải cứu nhờ việc thông báo vi phạm từ những người dân cũng như sự hành động nhanh chóng, quyết liệt của các cơ quan chức năng có liên quan trong việc bắt giữ các đối tượng và tịch thu tang vật.
 • Vận hành đường dây nóng để ngăn chặn sự cố môi trường

  Vận hành đường dây nóng để ngăn chặn sự cố môi trường

  dantri.com.vn -
  Năm 2018, Tổng cục Môi trường sẽ tiến hành rà soát, kiểm soát các dự án, nguồn thải lớn có nguy cơ gây sự cố môi trường, gây ô nhiễm môi trường và vận hành đường dây nóng nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc gây ô nhiễm môi trường, ngăn chặn đến mức thấp nhất các sự cố môi trường có thể xảy ra.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm