Donald Trump: Tôi nghĩ Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ

Trong cuộc họp báo công khai kể từ khi đắc cử tổng thống ngày 8/11/2016, Tổng thống tân cử Donald Trump lần đầu tiên công nhận rằng có thể Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Gian nan đường đến Nhà Trắng của Donald Trump

Mở đầu cuộc họp báo, Trump cảm ơn các cơ quan truyền thông đã đến dự. Theo USA Today, đây là cuộc họp báo chính thức đầu tiên của Trump kể từ ngày 27/7/2016, ít ngày sau khi ông giành được đề cử của đảng Cộng hòa để ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Từ lúc đắc cử ngày 8/11/2016 đến nay, ông Trump chưa hề có cuộc gặp chính thức nào với báo chí, ông chỉ gặp kín một số báo đài hoặc trả lời phỏng vấn độc quyền, bên lề...

Một phóng viên đã đặt câu hỏi liệu ông Trump có chấp nhận giải thiết của tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử hay không. Tổng thống tân cử nói rằng: "Về vụ tấn công, tôi nghĩ đó là Nga. Nhưng tôi nghĩ chúng ta còn bị nhiều nước khác, nhiều người khác tấn công mạng nữa".

Dù thừa nhận Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ, Trump vẫn kịch liệt phản đối thông tin mới nhất từ tình báo Mỹ rằng Moscow đang giữ những thông tin nhạy cảm, có thể gây bất lợi cho ông.

Donald Trump: Toi nghi Nga da can thiep vao bau cu My hinh anh 1
Trump xuất hiện trong buổi họp báo đầu tiên của ông. Ảnh: AFP.

Tổng thống đắc cử Trump cũng nói rằng ông rất cẩn thận khi đi xa, kể cả khi ở các khách sạn tại Nga.

"Tôi cực kỳ cẩn thận... Tôi luôn nói với các cận vệ hãy chú ý mọi nơi, vì người ta có thể đang nhìn anh. Nếu không cẩn thận anh sẽ trông thấy mình trên tivi", Trump cho biết.

"Ngoài ra thì tôi cũng bị chứng sạch sẽ quá mức nữa", Tổng thống tân cử làm dấy lên tràn cười từ cử tọa.

Khi được hỏi về mâu thuẫn lợi ích trong việc kinh doanh của gia đình và việc điều hành chính phủ, Trump nói rằng ông có thể làm tốt cả 2 việc, nhưng ông sẽ không làm. Thay vào đó, con trai ông sẽ đảm nhiệm công việc kinh doanh.

Một lần nữa, Trump từ chối công bố hồ sơ thuế của ông, cho rằng người duy nhất quan tâm đến tài liệu đó là các nhà báo.

Giữa tổng thống tân cử và một nữ phóng viên đã xảy ra tranh cãi về việc kinh doanh của ông. Ngay lúc đó, Trump mời luật sư của mình lên để tuyên bố kế hoạch tách ông hoàn toàn với đế chế kinh doanh của gia đình.

Donald Trump: Toi nghi Nga da can thiep vao bau cu My hinh anh 2
Ái nữ quyền lực Ivanka Trump và con rể Jared Kushner cũng xuất hiện cùng bố trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters.

Trước đó, các câu hỏi liên quan đến mối quan hệ với Nga được dự đoan chắc chắn sẽ là chủ đề bủa vây cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump trong 6 tháng qua. Cuộc họp bắt đầu lúc 11h (23h giờ Hà Nội) ngày 11/1 tại tòa tháp Trump Tower (New York, Mỹ).

Một ngày trước cuộc họp báo, CNN dẫn nguồn các quan chức Mỹ đưa tin những tài liệu tình báo cho thấy tin tặc Nga tuyên bố họ nắm những thông tin nhạy cảm về cá nhân và tài chính của ông Trump. Báo cáo này được trình lên Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump vào tuần trước.

Ngoài chuyện Nga nắm giữ thông tin quan trọng về Trump, các phóng viên tham gia họp báo sẽ đặt câu hỏi việc Trump chọn con rể làm cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng hay việc ông giải quyết mâu thuẫn lợi ích như thế nào giữa công việc của tổng thống và đế chế kinh doanh của nhà Trump.

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm