Doanh nghiệp chịu lỗ giải cứu heo thịt cho người chăn nuôi

VOV.VN - Để giải cứu, doanh nghiệp mua heo hơi của người nông dân với giá 30.000 đồng/kg và phải chịu lỗ khoảng 2.000 đồng/kg.

Nhằm chia sẻ những khó khăn cho người chăn nuôi heo, từ ngày 19-21/6, tại TP Cần Thơ, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH DSF và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ tổ chức hỗ trợ người chăn nuôi heo tiêu thụ sản phẩm đang tồn đọng với mức giá phù hợp, khuyến khích tiếp tục tái đàn.

Với khẩu hiệu “Hỗ trợ hộ chăn nuôi – Trợ giá người tiêu dùng”, hoạt động diễn ra trong 3 ngày tại 3 điểm bán là Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ và 2 điểm vệ tinh trước UBND phường An Khánh và trước cổng Công đoàn Khu công nghiệp - khu chế xuất Trà Nóc.

Tại chương trình, thịt heo sẽ được bán với giá từ 35.000 đến 42.000 đồng/kg tùy từng loại. Nếu mua từ 3 – 10 kg thì giá bán là 39.000 đồng; từ 10 kg giá sẽ 37.000 đồng và 20 kg trở lên sẽ được bán với giá 35.000 đồng.

doanh nghiep chiu lo giai cuu heo thit cho nguoi chan nuoi hinh 1
Nhiều người dân chờ đợi đến lượt mình mua heo.
Là hộ chăn nuôi heo nhiều năm nhưng chưa bao giờ thấy giá heo lại xuống thấp như hiện nay, bản thân đã chứng kiến nhiều gia đình vỡ nợ vì heo, ông Từ Thanh Hòa, phường Trường Thạnh, quận Cái Răng trăn trở, giá bán heo thấp nên nhiều người đã bỏ chuồng. Từ khi mua heo giống 15 kg cũng gần 1 triệu, sau khi nuôi đủ 100 kg bán ra nếu được giá cũng hơn 2 triệu nên người nuôi cầm chắc lỗ vốn.

“Dù sao người chăn nuôi vẫn phải tiếp tục tái đàn nhưng cần rút ngắn thời gian nuôi, nuôi số lượng ít để bán heo con giá từ 900.000 - 1 triệu đồng. Nếu cứ kéo dài thời gian nuôi nhưng giá không cao hơn là người nuôi bị lỗ”, ông Hòa nhận định.

Đến từ sớm để chờ mua thịt heo, anh Nguyễn Thanh Dũng cho biết, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng anh biết được hôm nay sẽ bán thịt heo với giá 35.000 đồng nên anh đã đến để chờ mua. Với số thịt heo 6kg anh chỉ phải trả số tiền khoảng 250.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều so với mua tại chợ. Việc này không chỉ giúp được người nông dân đang gặp khó khăn về đầu ra mà giúp bản thân gia đình cũng tiết kiệm được số tiền trong sinh hoạt.

“Giá thịt rẻ hơn tại các chợ và siêu thị nên người tiêu dùng tập trung mua rất đông. Việc bán thịt trực tiếp như vậy vừa giúp người mua lựa chọn được thịt giá rẻ, thịt ngon và chất lượng, vừa giúp người chăn nuôi đỡ vất vả”, anh Dũng nói.

Theo ghi nhận, từ sáng nay đã có đông người đến mua thịt tại điểm bán, hi vọng trong 3 ngày tới sẽ tiêu thụ khoảng 30 tấn thịt heo.

Ông Lê Văn Bé Tư, Giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, khu vực ĐBSCL cho biế t, đây chỉ là tình thế giải cứu tạm thời, cần có những giải pháp căn cơ và lâu dài cho người chăn nuôi. Đặc biệt cần sự liên kết giữa người chăn nuôi với các công ty để tiêu thụ sản phẩm, khi đó mới thực sự hướng đến nền chăn nuôi bền vững.

“Hiện nay sự liên kết giữa các hộ chăn nuôi và đặc biệt người nông dân đối với các doanh nghiệp còn chưa được coi trọng. Sắp tới, để có sự bền vững bên công ty sẵn sàng hỗ trợ bằng cách đối với những trang trại đạt tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi chăn nuôi gia công, vì chương trình nay mang tính chất bền vững, thu nhập ổn định và thu nhập cao”, ông Tư cho biết.

Ông Nguyễn Tấn Khởi, Tổng giám đốc Công ty TNHH DSF Việt Nam cho rằng, hiện tại nhu cầu cung đang vượt cầu nên dẫn tới giá heo rớt thê thảm như hiện nay. Công ty đang mua heo hơi của người nông dân là 30.000 đồng/kg và đang phải chịu lỗ khoảng 200.000 đồng cho 100 kg.

doanh nghiep chiu lo giai cuu heo thit cho nguoi chan nuoi hinh 2
Việc bán thịt trực tiếp vừa giúp người mua lựa chọn được thịt giá rẻ, thịt ngon vừa giúp người chăn nuôi.
Thông qua việc hỗ trợ công ty muốn nhắn đến người dân, cần nâng cao ý thức phòng bệnh, không nên bỏ heo như thời gian qua. Nếu như người dân tiếp tục bỏ chuồng thì trong thời gian tới giá heo sẽ tăng mạnh trở lại.

“Thời gian vừa qua không chỉ thịt heo mà ngành nông nghiệp, đặc biệt là hàng nông sản đang tốn quá nhiều loại chi phí. Nếu có cách làm đúng sẽ cắt giảm được rất nhiều chí phí, đặc biệt là chi phí trung gian từ vận chuyển hoặc qua 2 - 3 tầng lớp thương lái”, ông Khởi chỉ rõ.

Việc giải cứu thịt heo chỉ là giải pháp tình thế trước mắt, về lâu về dài ngành chăn nuôi cần có những định hướng không xảy ra tình trạng cung vượt cầu và điệp khúc giải cứu sẽ không còn nữa; ngành chăn nuôi mới phát triển một cách bền vững, hiệu quả./.

Cùng mục Đang hot
 • Ông Huỳnh Thế Du: Nền kinh tế trục trặc vì còn “nặng” đầu cơ, chụp giật

  Ông Huỳnh Thế Du: Nền kinh tế trục trặc vì còn “nặng” đầu cơ, chụp giật

  dantri.com.vn -
  Ông Huỳnh Thế Du - Giám đốc Đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright mới đây đã có bài tham luận với tựa đề “Môi trường khuyến khích đầu cơ và kinh doanh chụp giật ở Việt Nam”. Bài viết đã đưa ra nhiều phân tích đáng chú ý về những “trục trặc” của nền kinh tế.
 • Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay tiếp tục tăng mạnh

  Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay tiếp tục tăng mạnh

  vov.vn -
  VOV.VN -Sáng 26/4, tỷ giá trung tâm VND/USD tăng lên 22.537 đồng, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại biến động nhẹ, chỉ số USD Index tăng mạnh.
 • 3 nhà đầu tư “nhăm nhe” đổ 15 tỷ USD vào siêu dự án ở Vân Đồn

  3 nhà đầu tư “nhăm nhe” đổ 15 tỷ USD vào siêu dự án ở Vân Đồn

  dantri.com.vn -
  3 “siêu” dự án với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 15 tỷ USD bao gồm: Dự án đầu tư đường sắt cao tốc kết nối Móng Cái – Vân Đồn; Khu đô thị công nghiệp, cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong; Khu đô thị phức hợp phía Bắc đảo Cái Bầu tại Khu kinh tế Vân Đồn.
 • Lợi ích của khoản vay có bảo hiểm

  Lợi ích của khoản vay có bảo hiểm

  dantri.com.vn -
  Hiện nay, khi cá nhân vay vốn tại các tổ chức tín dụng thường được tư vấn thêm về gói bảo hiểm đảm bảo cho khoản vay của khách hàng. Trường hợp khách hàng không may gặp rủi ro không lường trước được trong khi khoản vay còn hiệu lực, công ty bảo hiểm sẽ trả nợ thay khách hàng. Sự kết hợp chắc chắn và an toàn này ngày càng được khách hàng ưa chuộng.
 • Giá vàng bật tăng từ mức đáy 5 tuần

  Giá vàng bật tăng từ mức đáy 5 tuần

  dantri.com.vn -
  Phiên giao dịch sáng nay 26/4, giá vàng SJC và giá vàng giao ngay tại châu Á đảo chiều đi lên từ mức đáy 5 tuần. Tuy nhiên, theo dự báo, giá vàng khó trụ nổi mức hiện nay khi cả đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đều có xu hướng tăng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm