Đắk Lắk gắn chíp điện tử cho 45 con voi nhà

Đàn voi nhà của tỉnh Đắk Lắk đang được các bác sĩ thú y tiến hành gắn chíp điện tử dưới da nhằm giúp dễ dàng quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiên cứu, chăm sóc đàn voi.

Chiều ngày 3/1, ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk – cho biết Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk đang tiến hành triển khai gắn chíp điện tử vào từng cá thể voi.

Các chuyên gia đnag tiến hành gắn chíp điện tử cho voi (ảnh TTBTV)
Các chuyên gia đnag tiến hành gắn chíp điện tử cho voi (ảnh TTBTV)

Mỗi con voi sẽ được lập hồ sơ về các thông số: chiều cao, cân nặng, giới tính, tiểu sử bệnh... và được gắn một chíp điện tử nhỏ bằng hạt gạo vào vùng dưới da phía vai trái. Do đó, khi đưa máy đọc vào gần thì sẽ phản hồi lại tất cả các thông tin cần thiết về chú voi.

Cũng theo ông Luân, kinh phí để gắn chíp cho 45 con voi nhà vào khoảng 90 triệu đồng trích từ kinh phí của trung tâm.

“Việc gắn chíp giúp thuận lợi cho công tác quản lý, chăm sóc, nghiên cứu về đàn voi. Voi sẽ được quản lý về đàn, nơi ở mới của voi mà chủ cho tặng, sang nhượng”, ông Luân cho hay.

Việc gắn chíp sẽ giúp thuận lợi trong quá trình quản lý đàn voi nhà
Việc gắn chíp sẽ giúp thuận lợi trong quá trình quản lý đàn voi nhà

Được biết, mỗi con chíp như một “chứng minh nhân dân” riêng của từng cá thể voi. Sau khi cấy chíp, Trung tâm Bảo tồn voi sẽ cử cán bộ theo dõi và cập nhật những thông tin mới vào hồ sơ. Các hoạt động theo dõi kiểm tra việc chăn nuôi voi được tiến hành 6 tháng/lần. Hoạt động này nhằm kiểm tra việc thực hiện các điều khoản trong bản cam kết của các chủ nuôi và tiến hành phối hợp với Chi cục kiểm lâm xử lý khi có dấu hiệu vi phạm.

Việc gắn chíp cho voi hoang dã cũng đã được đề xuất nhiều lần. Tuy vậy, do quãng đường di chuyển của voi rừng không có biên giới nên việc gắn chíp phải được sự đồng ý của hai chính phủ Việt Nam và Campuchia.

Theo số liệu từ Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, đàn voi nhà của tỉnh hiện còn 45 con, gồm 26 con voi đực và 19 con voi cái. Trong đó, voi trong độ tuổi sinh sản từ 20 - 40 tuổi có 25 con, trên 40 tuổi có 20 con.

Thúy Diễm

Cùng mục Đang hot
 • Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  dantri.com.vn -
  Sau khi phát hiện nhiều cơ sở xả nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải gây bức xúc dư luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn các địa phương này.
 • TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  dantri.com.vn -
  Tại TPHCM, trên 4 con kênh (Đôi, Tẻ, Tàu Hũ, Bến Nghé), công nhân môi trường vớt từ 10-40 tần rác mỗi ngày, đợt cao điểm lên đến 80 tấn. Trong đó, đa phần là rác thải sinh hoạt, túi nilon, mút xốp được xả thẳng xuống kênh.
 • Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  dantri.com.vn -
  Nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, Vườn quốc gia Yok Đôn đã ký cam kết sẽ chuyển đổi mô hình du lịch từ hoạt động cưỡi voi sang việc cho du khách trực tiếp đến ngắm nhìn, tìm hiểu đặc tính, vẻ đẹp của loài voi.
 • Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương tìm ra giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu ồ ạt vào Việt Nam. Phế liệu không có giấy phép, không rõ người nhận thì dứt khoát không cho nhập.
 • Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  dantri.com.vn -
  Nguồn tin từ Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) phát hiện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hải Dương có hành vi xả thải trái phép ra môi trường và đã xử phạt bệnh viện này 200 triệu đồng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm