Đắk Lắk gắn chíp điện tử cho 45 con voi nhà

Đàn voi nhà của tỉnh Đắk Lắk đang được các bác sĩ thú y tiến hành gắn chíp điện tử dưới da nhằm giúp dễ dàng quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiên cứu, chăm sóc đàn voi.

Chiều ngày 3/1, ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk – cho biết Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk đang tiến hành triển khai gắn chíp điện tử vào từng cá thể voi.

Các chuyên gia đnag tiến hành gắn chíp điện tử cho voi (ảnh TTBTV)
Các chuyên gia đnag tiến hành gắn chíp điện tử cho voi (ảnh TTBTV)

Mỗi con voi sẽ được lập hồ sơ về các thông số: chiều cao, cân nặng, giới tính, tiểu sử bệnh... và được gắn một chíp điện tử nhỏ bằng hạt gạo vào vùng dưới da phía vai trái. Do đó, khi đưa máy đọc vào gần thì sẽ phản hồi lại tất cả các thông tin cần thiết về chú voi.

Cũng theo ông Luân, kinh phí để gắn chíp cho 45 con voi nhà vào khoảng 90 triệu đồng trích từ kinh phí của trung tâm.

“Việc gắn chíp giúp thuận lợi cho công tác quản lý, chăm sóc, nghiên cứu về đàn voi. Voi sẽ được quản lý về đàn, nơi ở mới của voi mà chủ cho tặng, sang nhượng”, ông Luân cho hay.

Việc gắn chíp sẽ giúp thuận lợi trong quá trình quản lý đàn voi nhà
Việc gắn chíp sẽ giúp thuận lợi trong quá trình quản lý đàn voi nhà

Được biết, mỗi con chíp như một “chứng minh nhân dân” riêng của từng cá thể voi. Sau khi cấy chíp, Trung tâm Bảo tồn voi sẽ cử cán bộ theo dõi và cập nhật những thông tin mới vào hồ sơ. Các hoạt động theo dõi kiểm tra việc chăn nuôi voi được tiến hành 6 tháng/lần. Hoạt động này nhằm kiểm tra việc thực hiện các điều khoản trong bản cam kết của các chủ nuôi và tiến hành phối hợp với Chi cục kiểm lâm xử lý khi có dấu hiệu vi phạm.

Việc gắn chíp cho voi hoang dã cũng đã được đề xuất nhiều lần. Tuy vậy, do quãng đường di chuyển của voi rừng không có biên giới nên việc gắn chíp phải được sự đồng ý của hai chính phủ Việt Nam và Campuchia.

Theo số liệu từ Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, đàn voi nhà của tỉnh hiện còn 45 con, gồm 26 con voi đực và 19 con voi cái. Trong đó, voi trong độ tuổi sinh sản từ 20 - 40 tuổi có 25 con, trên 40 tuổi có 20 con.

Thúy Diễm

Cùng mục Đang hot
 • Yêu cầu rửa xe chở vật liệu trước khi xuất mỏ

  Yêu cầu rửa xe chở vật liệu trước khi xuất mỏ

  dantri.com.vn -
  Ông Võ Công Chánh - Bí thư quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) - cho biết, tới đây, sẽ mời các chủ mỏ đến làm việc để triển khai các điểm rửa xe trước khi xe chở vật liệu xuất mỏ, đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu vực mỏ và các tuyến đường, khu vực xung quanh.
 • Thanh Hóa cho nhận chìm 1,3 triệu m3 bùn thải xuống biển

  Thanh Hóa cho nhận chìm 1,3 triệu m3 bùn thải xuống biển

  dantri.com.vn -
  Ngày 16/1, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 194/QĐ-UBND về việc Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án nạo vét bổ sung công trình Cảng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn để tiếp nhận tàu 40.000 DWT và nhận chìm vật chất nạo vét tại khu vực biển xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn).
 • Vụ trạm trộn nhựa không phép: Yêu cầu kỷ luật cán bộ

  Vụ trạm trộn nhựa không phép: Yêu cầu kỷ luật cán bộ

  dantri.com.vn -
  Liên quan đến việc Trạm trộn bê tông nhựa nóng của Cty Biển Đông đóng tại xã Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) không có giấy phép vẫn hoạt động suốt hơn 3 năm, UBND huyện Cẩm Xuyên vừa ra văn bản yêu cầu chấm dứt hoạt động, đồng thời xử lý cán bộ có liên quan
 • Bắt quả tang đối tượng đổ trộm hàng chục tấn rác thải ra môi trường

  Bắt quả tang đối tượng đổ trộm hàng chục tấn rác thải ra môi trường

  dantri.com.vn -
  Tin từ Công an huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (17/1) cho biết, đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện và tiếp tục điều tra, làm rõ vụ đổ trộm hàng chục tấn rác thải được phát hiện trước đó.
 • Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì ô nhiễm bụi than

  Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì ô nhiễm bụi than

  dantri.com.vn -
  Nhiều năm qua, hơn 200 hộ dân ở phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa phải sống trong cảnh khốn khổ vì ô nhiễm từ không khí, bụi than. Sự việc trên đã được bà con kiến nghị nhiều lần đến các cấp chính quyền, song tình trạng ô nhiễm không được khắc phục mà ngày càng trầm trọng hơn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm