Đại gia ô tô Việt gặp hạn

VOV.VN -Có những thời kỳ gặp vận kiếm hàng ngàn tỷ đồng nhưng tuần qua, đại gia Việt đã gặp hạn hao tiền tốn của.

Trong suốt năm 2015, cổ phiếu của nhiều đại gia ô tô Việt tăng phi mã giúp ông chủ gặt hái hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, trong năm 2016, điều ngược lại đã xảy ra. Tuần qua là khoảng thời gian các doanh nghiệp ô tô muốn quên khi cổ phiếu giảm sâu.

TMT của Công ty Cổ phần Ô tô TMT đã giảm sàn 2 phiên liên tiếp. Tính chung cả tuần, TMT giảm 7.100 đồng/CP xuống 21.700 đồng/CP. TMT khiến vốn hóa thị trường Công ty Cổ phần Ô tô TMT “bốc hơi” 252 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Hữu, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty TMT là người chịu thiệt hại nặng nề nhất khi tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Hữu hao hụt 79,4 tỷ đồng. Với tổng tài sản chỉ còn 243 tỷ đồng, ông Hữu rớt xuống vị trí thứ 81 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

dai gia o to viet gap han hinh 0
Từng lại đại gia tuổi Mùi giàu nhất sàn chứng khoán nhưng ông Đỗ Hữu Hạ đang suy giảm thê thảm

Cổ phiếu TMT bị nhà đầu tư quay lưng khi kế quả kinh doanh quý 2 của công ty tuột dốc bất ngờ. Doanh thu giảm khá mạnh trong khi chi phí tăng khiến lợi nhuận quý 2 của công ty giảm tới 69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, TMT còn gặp áp lực khi ông Bùi Quốc Hưng, con trai ông Hữu và cũng là thành viên Hội đồng quản trị công ty bán ra khối lượng lớn cổ phiếu TMT. Cuối tháng 7, ông Hữu bán ra 500.000 cổ phiếu TMT (tương ứng 14 tỷ đồng) cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại H&H Hà Nội.

Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy thậm chí còn thê thảm hơn. Trong suốt thời gian dài qua, cổ phiếu HHS thường xuyên giao dịch dưới mệnh giá. Tuần này, HHS tiếp tục đi lùi khi giảm 700 đồng/CP xuống 5.700 đồng/CP.

HHS khiến vốn hóa thị trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy giảm 192 tỷ đồng xuống chỉ còn 1.538 tỷ đồng. HHS giảm quá sâu cộng với việc bán nhiều cổ phiếu nên ông Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Hoàng Huy đã phải rời khỏi danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Trong khi đó, trong năm 2015, ông Hạ được vinh danh là đại gia tuổi Mùi giàu nhất sàn chứng khoán.

Ông Hạ thoái lui, Đỗ Hữu Hậu, con trai ông Hạ trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất tại công ty. Vì vậy, tuần qua, ông Hậu là người chịu thiệt hại nặng nề nhất. Sau 5 phiên giao dịch, tài sản của ông Hậu hao hụt 9 tỷ đồng. Với khối tài sản chỉ 73 tỷ đồng, ông Hậu cũng không có mặt trong danh sách những người giàu nhất.

Mặc dù tăng trần trong phiên 4/8 nhưng HTL - đại gia của các đại gia ô tô vẫn chịu chung số phận thoái lui. Sau 5 phiên giao dịch, HTL giảm 4.500 đồng/CP xuống 67.000 đồng/CP. Vì HTL, vốn hóa thị trường Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Ô tô Trường Long giảm 54 tỷ đồng.

HTL khiến tài sản của bà Nguyễn Thị Kiều Diễm, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc công ty mất 13,7 tỷ đồng, khiến tài sản của ông Lã Văn Trường Sơn, chồng bà Diễm giảm 8,9 tỷ đồng. Với khối tài sản đạt 204 tỷ đồng, bà Diễm đứng ở vị trí thứ 91 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán. Ông Sơn đứng sau vợ mình 67 bậc.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh cũng có một tuần không may mắn khi cổ phiếu HAX giảm 1.300 đồng/CP xuống 27.500 đồng/CP. HAX khiến vốn hóa thị trường Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh hao hụt 14,5 tỷ đồng.

Là cổ đông lớn nhất, ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty mất 2,6 tỷ đồng khi HAX đi lùi. Trong khi đó, bà Vũ Thị Hạnh, vợ ông Dũng, người đang nắm giữ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị công ty mất 2,4 tỷ đồng./.

Cùng mục Đang hot
 • Honda Việt Nam tiếp tục triệu hồi xe vì túi khí

  Honda Việt Nam tiếp tục triệu hồi xe vì túi khí

  dantri.com.vn -
  Đợt triệu hồi thứ tư của Honda liên quan đến hệ thống túi khí Takata trên ôtô đang nâng tổng số các mẫu xe tại Việt Nam lên con số 28.000 chiếc - một thiệt hại không hề nhỏ so với thương hiệu ôtô nhỏ, với doanh số năm 2016 chỉ đạt hơn 11.000 xe tại Việt Nam.
 • Khi nào cần thay gạt nước trên ôtô?

  Khi nào cần thay gạt nước trên ôtô?

  dantri.com.vn -
  Gạt nước trên kính chắn gió giúp bạn đảm bảo được tầm nhìn khi lái xe, loại bỏ bụi bẩn, nước mưa và cả rác rưởi trên kính chắn gió, để bạn không bị phân tâm khi cầm lái. Tại Việt Nam, khí hậu nhiệt đới với nắng nóng và mưa rét khiến bộ phận này xuống cấp khá nhanh. Vậy làm thể nào để biết đã đến lúc phải thay thế cần gạt nước trên xe ôtô?
 • Những cơ quan nào được cấp biển số xe 80?

  Những cơ quan nào được cấp biển số xe 80?

  vov.vn -
  Biển xe có 2 mã số đầu là 80 do Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ (C67) cấp cho các cơ quan Trung ương, thuộc Trung ương quản lý.
 • Cố vượt bên phải, xe máy ngã vào gầm xe khách

  Cố vượt bên phải, xe máy ngã vào gầm xe khách

  dantri.com.vn -
  Trên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), một chiếc xe máy chở hai người cố gắng lách để vượt bên phải chiếc xe khách và một chiếc xe tải nhẹ phía trước, không làm chủ được tay lái cũng như không phán đoán đúng tình huống, nên đã đâm phải cột mốc chỉ giới, ngã lăn vào gầm xe tải.
 • Cần làm gì khi xe ô tô bị nổ lốp?

  Cần làm gì khi xe ô tô bị nổ lốp?

  vov.vn -
  VOV.VN - Phớt lờ bản năng để không đạp phanh và giật vô-lăng, giữ bình tĩnh... là những yếu tố sống còn khi ô tô bất ngờ nổ lốp.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm