Cuộc tấn công lịch sử: Reaper ném bom thông minh ở Syria

Mỹ đã tiến hành nâng cấp MQ-9 Reaper cho phép chúng sử dụng loại bom hàng không điều khiển GBU-38 và phô diễn ở chiến trường Syria.

Máy bay tấn công không người lái Reaper của Mỹ gây sốc khi lần đầu tiên sử dụng loại bom hàng không điều khiển GBU-38 tấn công vào vị trí khủng bố IS ở Trung Đông.

Các chuyên gia cho rằng, ngoài mục đích tấn công khủng bố IS, Mỹ đang quảng cáo các loại vũ khí mới của mình giống như Nga đã làm.

Máy bay tấn công không người lái MQ-9 Reaper lần đầu tiên sử dụng bom hàng không điều khiển GBU-38 tiêu diệt khủng bố IS ở Syria.

Kênh BBC gọi đây là cuộc tấn công “lịch sử” bởi vì các máy bay không người lái đang tiến dần tới khả năng như các máy bay chiến đấu F-15 hoặc F-16 và phù hợp với các cuộc chiến tranh hiện đại – chiến tranh từ xa.

Ngay sau khi trang bị, Reaper cùng với bom GBU-38 đã tấn công vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết.

Việc sử dụng các loại bom hàng không với hệ thống dẫn đường Joint Direct Attack Munition (JDAM - là bộ dẫn hướng bao gồm một hệ thống dẫn hướng quán tính kết hợp với hệ thống định vị toàn cầu GPS) cho phép tăng cường khả năng của chúng.

Hiện nay loại máy bay không người lái Reaper đã sử dụng các loại tên lửa Không đối đất Hellfire và bom hàng không với đầu tự dẫn dẫn đường bằng laser GBU-12 Paveway II.

Tuy nhiên Mỹ tiếp tục tăng cường khả năng của các máy bay tấn công không người lái khi trang bị cho chủng loại bom hàng không điều khiển GBU-38.

Theo nguồn tin từ Defence Tech, GBU-38 có thể lắp lên máy bay nhanh hơn 10 phút so với bom dẫn đường laser GBU-12 Paveway II, giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị vũ khí, qua đó nâng cao hiệu suất chiến đấu, một nhân viên kỹ thuật bảo trì máy bay cao cấp cho biết.

Quan chức Không quân Mỹ cho biết, GBU-38 có hệ thống dẫn hướng đa chức năng, điều này cho phép các chỉ huy lựa chọn cơ chế tấn công khác nhau cho từng mục tiêu cụ thể trên mặt đất. GBU-38 trang bị cho máy bay không người lái Reaper được chuyển đổi từ bom thông thường Mk82.

Với việc trang bị cho máy bay không người lái Reaper các loại vũ khí này cho phép chúng tiêu diệt mục tiêu chính trên mặt đất cũng như tiêu diệt các mục tiêu trên không.

Ngoài ra loại vũ khí mới này cho phép tiêu diệt mục tiêu chính xác, hạn chế tối đa khả năng trúng vào vị trí dân thường hoặc đồng minh trong khu vực gần vị trí tấn công của máy bay.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper có trọng lượng khoảng 4.500kg và đang là lựa chọn số 1 của quân Mỹ trên chiến trường cho nhiệm vụ do thám và tấn công. Để hoàn thành những nhiệm vụ này, máy bay MQ-9 Reaper được trang bị những thiết bị và vũ khí cực tối tân.

Ngoài ra chúng còn được trang bị hệ thống trang thiết bị điện tử tối tân nhất và hệ thống điều khiển vũ khí chính xác. Máy bay MQ-9 Reaper đã trở thành một sát thủ trên không vô cùng nguy hiểm đối với các lực lượng du kích chiến đấu trên mặt đất trong điều kiện hỏa lực phòng không yếu, như các tổ chức chiến binh Hồi giáo hoặc Taliban.

Theo Chí Huy

Đất Việt

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm