Cuộc gặp lịch sử Trump - Kim và cơ hội vô giá của Singapore

Hình ảnh của Singapore đã xuất hiện tràn ngập trên trang nhất của hàng loạt tờ báo và các bản tin trên truyền hình trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Đây chính là cơ hội vô giá dành cho quốc đảo Đông Nam Á.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 10/6 (Ảnh: ST)
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 10/6 (Ảnh: ST)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ bắt đầu lúc 9 giờ sáng ngày 12/6 tại Singapore (giờ địa phương, tức 8 giờ sáng giờ Việt Nam). Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Dân trí sẽ tường thuật sự kiện này vào sáng sớm mai.

Khi mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã đặt chân tới Singapore vào ngày 10/6, cả thế giới đổ dồn sự chú ý vào quốc đảo Đông Nam Á để chờ đợi cuộc gặp lịch sử. Trong những ngày gần đây, hình ảnh đảo Sentosa và khách sạn Capella, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, xuất hiện tràn ngập trên trang nhất của nhiều tờ báo và các bản tin truyền hình trên toàn thế giới.

Các chuyên gia về quảng cáo và khách sạn cho rằng đây là cơ hội vô giá để Singapore quảng bá hình ảnh của mình. Theo nhà sáng lập của hãng tư vấn quảng bá thương hiệu Kepios Simon Kemp, điều này có thể giúp nâng cao hình ảnh giá trị của Singapore trong mắt cộng đồng quốc tế.

“Khi tôi đi vòng quanh thế giới, tôi thấy có rất nhiều người biết đến sự tồn tại của Singapore, nhưng họ không hề biết Singapore ở đâu trên bản đồ thế giới. Có người còn nghĩ rằng chúng ta là một phần của Trung Quốc. Họ không biết Singapore sạch như thế nào, đầy sức sống ra sao… Một khi họ biết đến những điều này, tôi nghĩ mọi người sẽ thêm Singapore vào danh sách các điểm đến của họ”, ông Kemp cho biết.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Lý Hiển Long ăn trưa cùng các quan chức Mỹ - Singapore ngày 11/6 (Ảnh: ST)
Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Lý Hiển Long ăn trưa cùng các quan chức Mỹ - Singapore ngày 11/6 (Ảnh: ST)

“Giải đua Công thức 1 đã làm rất tốt trong việc quảng bá hình ảnh và phong cảnh tuyệt vời của Singapore trên quy mô toàn cầu. Và hội nghị thượng đỉnh sắp tới cũng sẽ làm được tương tự. Nhiều quốc gia đã phải trả rất nhiều tiền để có thể làm được điều đó”, Lars Voedisch, giám đốc điều hành của hãng truyền thông Precious Communications, cho biết.

Theo giám đốc điều hành của hãng quan hệ công chúng Asia PR Werkz Cho Pei Lin, khi hàng loạt hãng truyền thông “đổ bộ” vào Singapore để đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều, họ sẽ được trải nghiệm cái gọi là “bản sắc của Singapore”.

“Từ việc chào đón tại sân bay Changi, cho tới thành phố xanh như vườn, mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng kết nối, một đất nước thông minh, sạch sẽ và hiệu quả, có khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong thời gian gấp rút mà vẫn đảm bảo an toàn và an ninh cho cả hai phái đoàn cũng như người dân Singapore. Đây là cơ hội chưa từng có để quảng bá Singapore với toàn thế giới”, bà Cho Pei Lin nói.

Đất nước rộng mở

Đảo Sentosa nhìn từ trên cao (Ảnh: CNA)
Đảo Sentosa nhìn từ trên cao (Ảnh: CNA)

Lấy ví dụ về những cuộc gặp cấp cao mà Singapore từng tổ chức trước đây như Đối thoại Shangri-La hay Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), ông Voedisch cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này sẽ tăng cường uy tín của Singapore như một điểm đến không thể bỏ qua cho các cuộc gặp, từ đó có thể thu hút thêm các công ty nước ngoài tới mở trụ sở tại Singapore.

“Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, hình ảnh của Singapore sẽ được củng cố thêm một lần nữa như một trong những nơi an toàn nhất trên Trái Đất. Liệu có công ty, giám đốc điều hành hay gia đình nào không muốn một nơi như vậy cho người thân và nhân viên của họ”, ông Voedisch nói.

“Việc cả Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn Singapore cho thấy đây là quốc gia dễ tiếp cận. Đó là lý do khiến Singapore thu hút nhiều tổ chức đặt trụ sở khu vực và toàn cầu như vậy. Singapore không chỉ hấp dẫn khách du lịch, mà còn là lựa chọn tốt nhất cho lực lượng lao động quốc tế”, ông Voedisch nhận định thêm.

Theo ông Kemp, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cho thấy Singapore là một đất nước có hệ thống xã hội và văn hóa “tương đối rộng mở”.

"Điều thú vị là hai quốc gia, mà có lẽ hoàn toàn đối lập từ hai cực của thế giới, đã chọn Singapore là nơi khiến họ thấy thoải mái để gặp nhau", ông Kemp cho biết.

Ông Kemp cho rằng xét từ góc nhìn chính trị, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giúp Singapore gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới các lãnh đạo thế giới. Theo đó, tiếng tăm của Singapore như một thành viên trung lập và đáng tin cậy trên trường quốc tế sẽ càng được củng cố.

"Singapore có thể nâng cao hình ảnh như một quốc gia kiến tạo hòa bình tích cực", ông Voedisch nhận định.

Lợi ích cho Sentosa

 Khách sạn Capella của Singapore (Ảnh: Getty)

Khách sạn Capella của Singapore (Ảnh: Getty)

Ủy ban Du lịch Singapore (STB) cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều đã “đặt Singapore lên bản đồ của cộng đồng quốc tế”, “cho thấy Singapore là điểm đến lý tưởng, đặc biệt cho các doanh nghiệp và các cuộc hội họp”.

Các chuyên gia cũng cho rằng hội nghị lần này sẽ mang lại lợi ích nhất định cho đảo Sentosa - nơi được xem và được quảng cáo như một điểm đến du lịch và thư giãn.

“Sentosa là một hòn đảo nhiệt đới. Xét về hình ảnh, du khách sẽ thấy khung cảnh xanh tươi tại hòn đảo này. Mặc dù Sentosa chủ yếu được biết đến như một điểm đến du lịch và giải trí cho gia đình, song thông qua hội nghị thượng đỉnh lần này, mọi người sẽ biết đến Sentosa như một nơi tuyệt vời để tổ chức các cuộc gặp và sự kiện”, ông Voedisch cho biết.

“Xét từ góc độ an ninh, Sentosa là địa chỉ lý tưởng cho các cuộc gặp quan trọng. Việc quản lý mọi hoạt động trên một hòn đảo có diện tích nhỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều”, ông Kemp nói.

Các chuyên gia về khách sạn cho rằng khách sạn Capella, nơi ông Kim Jong-un và ông Trump gặp mặt, cũng nhận được những lợi ích “vô giá”.

"Nếu những khách sạn này đủ tốt để phục vụ tổng thống Mỹ, chúng sẽ đủ tốt để phục vụ cho bất kỳ ai. Những tỷ phú luôn lo lắng về vấn đề an ninh sẽ muốn đặt cả một tầng cho đoàn tùy tùng của họ. Họ sẽ nghĩ rằng nếu khách sạn Capella hay Shangri-La đáp ứng được yêu cầu của tổng thống Mỹ thì chúng cũng đáp ứng được yêu cầu của họ", Kevin Wee, giảng viên về quản trị du lịch và khách sạn tại Đại học Nanyang, nhận định.

"Hãy tưởng tượng Tổng thống Trump phát biểu trên bục, và tên cũng như biểu tượng của khách sạn xuất hiện trên đó, mặt tiền của khách sạn cũng xuất hiện trên tất cả bản tin trên toàn thế giới. Giá trị về mặt quảng bá như vậy là không thể đo đếm được", Revi Nair, giảng viên về quản trị du lịch và khách sạn tại Học viện Temasek, cho biết.

Cũng theo ông Nair, thượng đỉnh Mỹ Triều cũng là cơ hội để các khách sạn thể hiện kỹ năng phục vụ ẩm thực và tổ chức tiệc trước sự theo dõi của cả thế giới.

Thành Đạt

Theo CNA

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm