Cục thuế TP. Hà Nội: Mường Thanh nộp thuế ở Điện Biên là chính

Theo đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội, việc kê khai thuế của Tập đoàn Mường Thanh được thực hiện trực tiếp ở Điện Biên, còn chỉ nộp phần thuế được gọi là vãng lai ở Hà Nội.
Đô thị đáng sống đầu tiên tại Hà Nội bị ‘chém nát’ quy hoạch Từng là khu đô thị đầu tiên và được công nhận là kiểu mẫu, nơi đáng sống của Hà Nội nhưng Linh Đàm đã bị "phá nát" quy hoạch ban đầu khiến không ít người tiếc nuối.

Chiều 18/7, tại buổi họp báo thường kỳ của Thành ủy Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục thuế Hà Nội, đã thông tin thêm về dấu hiệu trốn thuế của các doanh nghiệp do ông Lê Thanh Thản là đại diện.

Theo Phó cục trưởng Cục thuế Hà Nội, ông Lê Thanh Thản là đại diện pháp luật của hai đơn vị là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên và Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu sản xuất Bemes.

Tại Hà Nội, doanh nghiệp của ông Thản có tất cả 13 dự án. Trong đó, có 9 dự án do Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên đầu tư hoặc hợp tác đầu tư. Ngoài ra còn 4 dự án của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu sản xuất Bemes.

Theo ông Sơn, đối với các dự án của hai doanh nghiệp này thì lần lượt Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra, thanh tra. Để tránh chồng chéo trong việc thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp thì hiện tại Cục thuế Hà Nội vẫn chưa thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại hai đơn vị này.

Cuc thue TP. Ha Noi: Muong Thanh nop thue o Dien Bien la chinh hinh anh 1
Tổ hợp chung cư HH, một trong các dự án của Mường Thanh ở Hà Nội. Ảnh: Tiến Tuấn.

Về vấn đề vi phạm của hai doanh nghiệp thì hiện tại Cục thuế Hà Nội đã có những thông tin. Trong công tác quản lý có phối hợp với công an, cơ quan thanh tra để cung cấp. Ông Sơn cho biết việc này đang trong quá trình xử lý của cơ quan điều tra. Vì vậy, kết quả cụ thể sẽ được cơ quan điều tra công bố sau khi có kết luận cụ thể.

Phó cục trưởng Cục thuế TP. Hà Nội cũng cho biết thêm đối với các doanh nghiệp do ông Lê Thanh Thản thì việc kê khai thuế được thực hiện trực tiếp ở Điện Biên. Phần thuế nộp ở Hà Nội chỉ gọi là phần vãng lai.

"Chính vì thế có những hồ sơ quản lý thuế liên quan đến dự án, Cục thuế có thể cung cấp cho cơ quan điều tra. Và khi có kết quả thì cơ quan điều tra cùng các cơ quan có liên quan sẽ cung cấp cho cơ quan báo chí", ông Sơn cho biết thêm.

Trước đó, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP. Hà Nội, cho biết Mường Thanh là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn Hà Nội, với 12 dự án đã xây dựng và đưa vào sử dụng. Các dự án này qua điều tra đều có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm về quy định về quản lý nhà ở theo điều 273 Bộ luật Hình sự.

Ông Khương cũng cho biết Bộ Công an đã nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về Mường Thanh ở 21 tỉnh thành trên cả nước. “Trong quá trình điều tra, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Cục C46 Bộ Công an để làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị này trên địa bàn Hà Nội", ông Khương cho biết thêm.

Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can với Mường Thanh đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Ông Khương cho biết công an Hà Nội sẽ khởi tố vụ án và cụ thể hóa các hành vi vi phạm của các cá nhân để khởi tố bị can.

Sai phạm từ Bắc tới Nam của 'đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản Không chỉ tại Hà Nội, tập đoàn Mường Thanh nhiều năm nay liên tiếp vướng sai phạm trong xây dựng tại các dự án đầu tư ở các tỉnh thành trong cả nước.

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm