Cộng đồng startup Việt: Thiếu hành lang pháp lý để "gọi vốn"

Đầu tư cho khởi nghiệp là rủi ro, nhiệm vụ của hành lang pháp lý là giảm thiểu rủi ro nhưng hiện vẫn thiếu hành lang pháp lý về huy động vốn cho công ty khởi nghiệp sáng tạo.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện đang xây dựng Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), chắc chắn khi đi có hiệu lực thi hành sẽ có những tác động mạnh mẽ khu vực chiếm 97% trong tổng số doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

"Hỗ trợ không chỉ vật chất mà còn tinh thần"

Chia sẻ một số quan điểm về dự thảo này, ông Đào Huy Giám - Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) cho rằng, DNNVV hầu hết trùng với khu vực kinh tế tư nhân, trong đó có một tỷ lệ ngày một lớn hơn các doanh nghiệp khởi nghiệp, kể cả khởi nghiệp sáng tạo.

"Phải nói rằng, xây dựng luật này khó trước hết bởi hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường chưa theo nguyên tắc của thị trường, những hỗ trợ có thể có nhưng bị một số ràng buộc”, ông Giám nói.

Theo ông Giám, một số ràng buộc bao gồm cả thực tế hiện chúng ta chưa có kinh nghiệm và kiến thức về tổ chức hỗ trợ ưu đãi thúc đẩy xúc tiến các hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó là những ràng buộc ở các quy định khi hội nhập có những hình thức hỗ trợ được phép như tạm thời, đem lại lợi ích chung cho các doanh nghiệp, không nhằm mục đích tác động đến từng sản phẩm cạnh tranh để giúp anh này có giá thấp hơn anh kia.

"Những hỗ trợ đó thường là mang tính xúc tiến, cung cấp thông tin, đào tạo, có lúc trợ giúp ở mức dưới 2% trong giá thành. Còn nếu thông tin, đào tạo, tạo điều kiện kết nối, mạng lưới… là biện pháp, cơ chế chung”, ông Giám cho biết.

Đại diện VPSF cho rằng, mặc dù hiện nay luật chưa khai thác được hết các yếu tố nhưng có thể hỗ trợ theo hướng hỗ trợ về thông tin, tổ chức quản lý, kết nối, hỗ trợ một lần cho những hoạt động ban đầu. Đặc biệt là tiếp xúc giữa những người sản xuất, tạo ra sản phẩm không chỉ là vật chất mà có thể là tinh thần.

"Ví dụ, trong những hỗ trợ này, Thụy Điển trợ cấp vào trong giá máy vi tính. Nếu anh khởi nghiệp, sẽ được hỗ trợ một phần giá máy vi tính để bắt đầu. Thụy Điển hiện nay đứng thứ nhì trên thế giới trong nhiều năm qua về mức sáng tạo, sau Thụy Sỹ”, ông Giám lấy ví dụ.

Đánh giá Luật DNNVV khó phân loại doanh nghiệp thế nào là vừa, nhỏ, mới, khó khăn, nhóm nào cần giúp đỡ, ông Giám cũng cho rằng, nếu ngân sách có vốn thì chọn hình thức hỗ trợ chung như miễn thuế, giảm thuế trong thời gian đầu hoặc một số ngành riêng biệt như khởi nghiệp sáng tạo, sinh học, môi trường, năng lượng tái tạo…

"Luật hỗ trợ DNNVV nên giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương phối hợp đầu mối điều chỉnh một số điều kiện cụ thể, liên quan điều kiện với NHNN, Bộ Tài chính điều chỉnh liên quan đến thuế. Sau 3-6 tháng trình lên để Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn điều chỉnh đó. Sau 3-5 năm rà soát lại điều chỉnh giải pháp, tôi cho rằng đó là cách làm nên nghiên cứu, vận dụng”, ông Giám kiến nghị.

Thiếu hành lang pháp lý cho startup

Đối với riêng nhóm đối tượng khá đặc thù là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (startup), ông Trịnh Minh Giang - Chủ tịch Nhóm Công tác Khởi nghiệp sáng tạo của Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) thì cho rằng, ngoài việc trông đợi vào chính sách, có nhiều quy trình startup cần thực thi để "tiền về đến tay”. Theo đó, ông Giang cho rằng, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cần phải tự gây dựng nhóm và quan trọng là khi khởi nghiệp phải có tiền.

“Làn sóng startup thế giới thành công vì giúp người làm công nghệ giỏi không nghĩ đến tiền. Họ có hệ thống đầu tư chuyên nghiệp, có tiền, có kiến thức. Nếu không có năng lực đấy thì đầu tư thua chắc luôn”, ông Giang nói.

Ông Giang cũng cho rằng, đầu tư cho khởi nghiệp là rủi ro, nhiệm vụ của hành lang pháp lý là giảm thiểu rủi ro nhưng hiện vẫn thiếu hành lang pháp lý về huy động vốn cho công ty khởi nghiệp sáng tạo.

"Hành lang pháp lý cho công ty thông thường đã có, nhưng pháp lý riêng cho công ty khởi nghiệp thì chưa có. Nếu áp dụng quy tắc thông thường thì khó áp dụng. Ví dụ để một công ty khởi nghiệp sáng tạo (startups) vay vốn ngân hàng theo cách thông thường là khó thực hiện được. Theo đó, VPSF tập hợp những ý kiến, đề xuất cụ thể về hành lang pháp lý để hỗ trợ cho hệ sinh thái với nhiều nhân tố tham gia. Cùng với đó, thông qua đối thoại, khuyến nghị chính sách giải pháp mới, VPSF có thể góp phần khung khổ pháp lý, hành lang pháp lý cho hoạt động của các doanh nghiệp, trong đó nội dung trọng tâm là khởi nghiệp sáng tạo", ông Giang cho hay.

Còn theo ông Đào Huy Giám, các DNNVV cần nâng cao trách nhiệm của mình trước văn bản luật điều chỉnh quyền lợi của mình, năng lực của mình nhìn nhận về văn bản đó và kiến nghị giải pháp, có sự hiểu biết về ban hành chính sách của Chính phủ để đề xuất giải pháp trong từng thời kỳ, từ đó tạo ra những cơ chế thích ứng với nguồn lực.

"Các DNNVV cũng cần chủ động tìm đến các đầu mối. Tôi xin giới thiệu có các nhóm của VPSF, có các hiệp hội ở các tỉnh thành của Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam, mạng lưới sau lưng của VPSF, mạng lưới liên kết với chúng tôi có thể lắng nghe tiếng nói, phân tích chuyên môn, phản hồi chính sách, báo cáo kết quả đối thoại chính sách với CP để khu vực DNNVV tốt hơn. Đừng hi vọng đến kỳ như vậy có giải pháp kim cương, trước hết là phải tìm đúng người, sau đó cùng đối tác đồng hành tìm giải pháp một phần hay toàn bộ", ông Giám nhấn mạnh.

Phương Dung

Cùng mục Đang hot
 • Cộng đồng startup: Làm thế nào để có nhiều Nguyễn Hà Đông?

  Cộng đồng startup: Làm thế nào để có nhiều Nguyễn Hà Đông?

  dantri.com.vn -
  Làn sóng startup ở Việt Nam gần đây đang được lan toả mạnh mẽ, đặc biệt là từ sau sự kiện của Nguyễn Hà Đông với Flappy Bird vào năm 2014. Đây chính cơ hội này giúp Việt Nam trở thành điểm sáng về phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong công nghệ tại châu Á.
 • Hái ra tiền nhờ đam mê nuôi mèo cảnh

  Hái ra tiền nhờ đam mê nuôi mèo cảnh

  dantri.com.vn -
  Xuất phát từ đam mê nuôi mèo, nhiều bạn trẻ đã nhìn thấy nguồn lợi rất lớn từ việc mua bán mèo cảnh, nên đã chuyển hẳn sang kinh doanh và xem đây như là một nghề dễ hái ra tiền.
 • Cô giáo 8x tài năng kiếm thêm tiền triệu mỗi ngày từ kinh doanh online

  Cô giáo 8x tài năng kiếm thêm tiền triệu mỗi ngày từ kinh doanh online

  dantri.com.vn -
  Để trở thành 1 phụ nữ độc lập, tự chủ về kinh tế, hay kiếm thêm thu nhập cao không phải là chuyện dễ, song cũng không phải là quá khó khăn nếu bản thân chúng ta cố gắng chịu khó vươn lên, mạnh mẽ chớp lấy cơ hội cũng như tự đặt cho mình những mục tiêu, phấn đấu và không ngại khó khăn, gian khổ để mình vươn lên sống tốt hơn thực tại. Chỉ cần trời phú cho sức khỏe để ta có thể cố gắng và vươn lên!
 • CEO Uber: "Khởi nghiệp - tiền là chuyện nhỏ"

  CEO Uber: "Khởi nghiệp - tiền là chuyện nhỏ"

  dantri.com.vn -
  Nhiều bạn trẻ Việt Nam cho rằng, khó khăn lớn nhất khi khởi nghiệp chính là nguồn vốn. Tuy nhiên, CEO Uber cho rằng, tiền chỉ là chuyện nhỏ. Một khi có ý tưởng, sản phẩm tốt thì nhà đầu tư sẽ tự tìm đến.
 • Gặp cựu chiến binh làm giàu nhờ nuôi bồ câu

  Gặp cựu chiến binh làm giàu nhờ nuôi bồ câu

  dantri.com.vn -
  Với bản lĩnh cần cù, chịu khó của người lính Cụ Hồ, cựu chiến binh Ngô Đình Sáu (trú thôn Cẩm Phú 2, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã vượt qua nhiều khó khăn để vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi bồ câu thương phẩm.
 • Vườn địa lan Hoàng Vũ “khổng lồ” trị giá hơn 15 tỷ đồng trên đất Thành Nam

  Vườn địa lan Hoàng Vũ “khổng lồ” trị giá hơn 15 tỷ đồng trên đất Thành Nam

  dantri.com.vn -
  Nhận thấy nhu cầu chơi địa lan ở trong nước rất lớn nhưng còn thiếu những vườn có quy mô lớn, giống lan quý hiếm. Hai anh em ông Thành và ông Công đã xây dựng vườn địa lan có quy mô “khủng”. Sau 10 năm, số lượng lan Hoàng Vũ lên đến 2.300 chậu, năm 2017 Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận đây là vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất nước.
 • "Trắng tay", ôm nợ vì gừng sắp thu hoạch bỗng nhiên thối củ

  "Trắng tay", ôm nợ vì gừng sắp thu hoạch bỗng nhiên thối củ

  dantri.com.vn -
  Hơn 6 tháng trước, Công ty cổ phần Xuất khẩu Nông sản sạch Việt Nam và các hộ dân trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) kí hợp động trồng gừng. Gần 4 tháng quần quật chăm sóc hàng chục nghìn gốc gừng, các bà con nông dân tưởng chừng như đã nắm chắc bạc triệu trong tay. Nhưng bất ngờ, tất cả diện tích gừng bỗng nhiên bị thối lá, chết khô rồi thối củ khiến bà con trắng tay.
 • Chạy đua bán hàng lưu động trong “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op”

  Chạy đua bán hàng lưu động trong “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op”

  dantri.com.vn -
  Chương trình Truyền hình thực tế “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” tiếp tục dẫn dắt khán giả truyền hình vào những thử thách có độ khó tăng dần theo cấp số nhân.
 • 9X “cất” bằng cử nhân và con đường khởi nghiệp đáng nể

  9X “cất” bằng cử nhân và con đường khởi nghiệp đáng nể

  dantri.com.vn -
  “Hãy sống như mình sống lần thứ hai, để biết khát khao và chinh phục đỉnh cao cuộc sống. Đỉnh cao ấy chính là sự tự tin, xinh đẹp và được tự chủ bản thân từ công việc mà mình đam mê”. Đó là chia sẻ của 9X Nguyễn Thị Thuyền - cô gái can đảm cất tấm bằng cử nhân Quản trị kinh doanh để tự mình khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh mỹ phẩm và mang về thu nhập khủng mỗi tháng.
 • Cô gái 8X sở hữu nhiều giải thưởng ngành thẩm mỹ công nghệ cao

  Cô gái 8X sở hữu nhiều giải thưởng ngành thẩm mỹ công nghệ cao

  dantri.com.vn -
  Hà Thu Thảo - cô gái chưa đầy 30 tuổi xinh đẹp đó hiện đang đại diện cho hai cơ sở làm đẹp uy tín ở Hà Nội, đó là Học Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Sài Gòn và Sai Gon Beauty 5A Lý Văn Phúc - Đống Đa - Hà Nội. Nhờ chiến lược rõ ràng cùng sự nỗ lực và một chút may mắn, cô gái này đang từng bước thực hiện hóa ước mơ kinh doanh với thu nhập đáng mơ ước.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm