Chương trình bộ môn mới dạy làm người và định hướng nghề nghiệp

Chiều 19/1, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về dự thảo nội dung các chương trình môn học.

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới được chuẩn bị từ lâu. Ban soạn thảo đã tiếp thu chọn lọc để sản phẩm được công bố, xin ý kiến của nhân dân.

Mục tiêu của chương trình là đổi mới căn bản toàn diện, kết hợp việc dạy người và định hướng nghề nghiệp, góp phần chuyển biến từ truyền thụ kiến thức sang đánh giá năng lực.

GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình - cho hay sau khi công bố, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu ý kiến của người dân, sau đó sẽ đưa chương trình môn học đi thẩm định tại các hội đồng quốc gia. Đồng thời, việc tập huấn cho các đối tượng khác nhau sẽ được tiến hành để tổ chức biên soạn SGK theo lộ trình.

Nội dung các môn học

Trong chương trình mới, học sinh sẽ học nhiều môn bắt buộc và một số môn tự chọn, cùng hoạt động trải nghiệm xuyên suốt.

Ở cấp tiểu học, các môn học bắt buộc gồm: Tiếng Việt, Toán, Ngoại ngữ 1, Đạo đức, Giáo dục lối sống, Tự nhiên và xã hội, Lịch sử và Địa lý, Khoa học, Tin học và Công nghệ, giáo dục thể chất, Nghệ thuật.

Ngoài ra, hai môn học tự chọn gồm: Ngoại ngữ 1 và Tiếng dân tộc thiểu số.

Chuong trinh bo mon moi day lam nguoi va dinh huong nghe nghiep hinh anh 1
Bộ GD&ĐT họp báo công bố dự thảo chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình. Ảnh: Quyên Quyên.

Ở cấp THCS, các môn học bắt buộc gồm: Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Tin học, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Lịch sử và Địa lý, Nghệ thuật. Môn tự chọn bao gồm Tiếng dân tộc thiểu số và ngoại ngữ 2.

Ở cấp THPT, các môn bắt buộc giảm xuống còn 5, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Ngoài ra, học sinh ở giai đoạn này được lựa chọn học theo nhóm gồm các môn Khoa học xã hội và nhóm môn Khoa học Tự nhiên, nhóm Công nghệ và Nghệ thuật.

Trong đó, nhóm Khoa học xã hội gồm các môn: Giáo dục kinh tế và pháp luật, Lịch sử và Địa lý. Nhóm Khoa học tự nhiên gồm các môn: Vật lý, Sinh học, Hóa học. Nhóm nhóm Công nghệ và Nghệ thuật gồm các môn Công nghệ, Tin học và Nghệ thuật.

Những khác biệt của chương trình mới

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, chương trình Ngữ văn mới đặt ra yêu cầu dạy ngoài sách giáo khoa. Nhà trường cần có tài liệu tham khảo từ tác phẩm văn học đến văn bản thông tin.

Môn Ngữ văn chỉ có 6 tác phẩm đưa vào chương trình mang tính bắt buộc là bài thơ Thần, Hịch tướng sĩ, Bình Ngô đại cáo, Truyện Kiều, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc Tuyên ngôn độc lập. Những tác phẩm văn học khác được đưa vào phụ lục.

Vì vậy, các nhóm tác giả viết sách giáo khoa có thể chủ động lựa chọn tác phẩm khác nhau để đưa vào sách giáo khoa. Nhìn chung, các bộ sách đều phải hướng đến việc thông qua ngữ liệu để phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh.

Một số bộ môn khác như Lịch sử ở bậc tiểu học sẽ dạy những câu chuyện mang chủ đề gần gũi cuộc sống. Các môn Tự nhiên & Xã hội, Lịch sử & Địa lý ở cấp này cũng được hướng thiết kế như vậy.

Môn Nghệ thuật sẽ định hướng theo ứng dụng, bậc THPT dạy thiết kế thời trang, đồ họa, thiết kế trang web, chế tác thủ công...

Môn Khoa học tự nhiên sẽ gắn với cuộc sống, bám sát bản chất môn học, các kiến thức quá khó, hàn lâm sẽ được lược bỏ.

Về âm nhạc, chương trình phổ thông mới sẽ mở rộng phạm vi đối tượng giáo dục khi lần đầu tiên được dạy ở cấp THPT.

Môn Tin học giữ vai trò chủ đạo trong việc chuẩn bị cho học sinh khả năng tiếp nhận, mở rộng tri thức và sáng tạo trong thời đại thông tin, kết nối và toàn cầu hóa.


Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm