Chung tay bảo vệ đại dương

Ngày 26/6, hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự kỳ họp của Hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) đang diễn ra tại Đà Nẵng đã tham gia chương trình “Chung tay bảo vệ đại dương” cùng người dân phố biển.

Sự kiện do Bộ Tài nguyên - Môi trường phối hợp GEF tổ chức. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ TN - MT Võ Tuấn Nhân.

Các đại biểu GEF trồng phi lao chắn sóng trên bãi biển, chung tay bảo vệ đại dương với người Đà Nẵng
Các đại biểu GEF trồng phi lao chắn sóng trên bãi biển, chung tay bảo vệ đại dương với người Đà Nẵng

Sự kiện được tổ chức với thông điệp: Vì một đại dương xanh; vì một đại dương không rác thải nhựa; vì tương lai hãy làm cho biển sạch hơn; hãy đưa nhựa về nơi tái chế; đại dương của sự sống, hãy bảo vệ sự sống của đại dương; quản lý rác thải nhựa đại dương.

Theo đó, từ sáng sớm 26/6, tại bãi biển Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng, các đại biểu đã cùng đoàn viên thanh niên của các hội, đoàn thể và người dân thành phố dọn vệ sinh, làm sạch bãi biển và tuyến đường ven biển; đồng thời, trồng cây phí lao chắn sóng ven biển.

Nhặt rác thải trên bãi biển ở Đà Nẵng
Nhặt rác thải trên bãi biển ở Đà Nẵng
Các tình nguyện viên hướng dẫn mọi người thu gom và phân loại rác thải
Các tình nguyện viên hướng dẫn mọi người thu gom và phân loại rác thải
Chung tay trồng cây hàng phi lao chắn sóng trên bãi biển
Chung tay trồng cây hàng phi lao chắn sóng trên bãi biển

Mọi người tham dự sự kiện cũng cam kết giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương, qua đó nâng cao vai trò của Việt Nam với thế giới trong lĩnh vực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, cũng như bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân chia sẻ: Đà Nẵng là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2015, là “Thành phố đáng sống”; nhưng vẻ đẹp ấy đang bị đe dọa bởi sự gia tăng của các loại rác, đặc biệt là rác thải nhựa trên biển.

Để giảm thiểu, ngăn ngừa những tác động tiêu cực từ chất thải nhựa trên biển hiện nay, thế giới và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực mang tính pháp lý và cả những hoạt động, dự án cụ thể. Trong đó, hoạt động làm sạch bãi biển là dịp nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của người dân trong việc loại bỏ chất thải nhựa ra môi trường biển, cũng như thúc đẩy sự phối hợp của các cấp, các ngành trong hoàn thiện thể chế, chính sách, huy động nguồn lực cho công tác kiểm soát, quản lý rác thải biển nói chung và rác thải nhựa nói riêng.

Thông tin tại sự kiện, bà Maimunah Mohd Sharif - Giám đốc điều hành Chương trình Định cư con người của Liên Hợp Quốc (UN Habitat)cho biết: Hằng năm có 8 triệu tấn rác nhựa được thải ra đại dương. Trong khi đó, có khoảng 3 tỷ người có nguồn sinh kế phụ thuộc vào biển. Liên Hợp Quốc đã đặt mục tiêu phát triển bền vững thứ 14 về “Bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển cho phát triển bền vững”. Trong đó, chỉ tiêu 14.1 đặt ra đến năm 2025 là ngăn chặn và làm giảm đáng kể tất cả các loại ô nhiễm biển, đặc biệt là ô nhiễm từ các hoạt động trên đất liền.

Theo bà Maimunah Mohd Sharif, ngoài việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ, cần phải chú trọng việc nâng cao nhận thức của người dân về rác thải đại dương và trách nhiệm cộng đồng trong quản lý, bảo vệ môi trường biển.

Đại diện UN Habitat cũng cam kết với Việt Nam rằng sẽ hợp tác và hỗ trợ các đối tác, đặc biệt là Bộ TN-MT trong các hoạt động chống ô nhiễm biển.

Khánh Hiền

Cùng mục Đang hot
 • Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  dantri.com.vn -
  Sau khi phát hiện nhiều cơ sở xả nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải gây bức xúc dư luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn các địa phương này.
 • TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  dantri.com.vn -
  Tại TPHCM, trên 4 con kênh (Đôi, Tẻ, Tàu Hũ, Bến Nghé), công nhân môi trường vớt từ 10-40 tần rác mỗi ngày, đợt cao điểm lên đến 80 tấn. Trong đó, đa phần là rác thải sinh hoạt, túi nilon, mút xốp được xả thẳng xuống kênh.
 • Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  dantri.com.vn -
  Nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, Vườn quốc gia Yok Đôn đã ký cam kết sẽ chuyển đổi mô hình du lịch từ hoạt động cưỡi voi sang việc cho du khách trực tiếp đến ngắm nhìn, tìm hiểu đặc tính, vẻ đẹp của loài voi.
 • Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương tìm ra giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu ồ ạt vào Việt Nam. Phế liệu không có giấy phép, không rõ người nhận thì dứt khoát không cho nhập.
 • Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  dantri.com.vn -
  Nguồn tin từ Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) phát hiện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hải Dương có hành vi xả thải trái phép ra môi trường và đã xử phạt bệnh viện này 200 triệu đồng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm