Chủ tịch tỉnh Cà Mau “lệnh” khẩn cấp xây dựng kè bảo vệ đê biển Tây

Ngày 26/6, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch tỉnh này vừa có chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau khẩn trương triển khai thực hiện xây dựng kè bảo vệ đê biển Tây theo cơ chế lệnh khẩn cấp.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Cà Mau, hiện nay tình hình sạt lở bờ biển trên địa bàn tỉnh rất nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, khó lường, đang uy hiếp trực tiếp đến đê biển Tây (nguy cơ vỡ đê rất cao).

Mới đây, đoạn đê biển Tây dài khoảng 4km đi qua các xã Khánh Bình Tây, Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời) có đoạn đã sạt lở đến chân đê, có nhiều đoạn đang nguy cơ sạt lở cao. Phía bờ Nam đê Sông Đốc đã sạt lở đến chân đê với chiều dài 15m, rộng hơn 1m, sâu gần 1m; đoạn đê khu vực cống Kinh Mới về hướng Nam chiều dài khoảng 600m nhưng chỉ mới gia cố được 152m, còn lại chưa được gia cố, nguy cơ sạt lở cao; đoạn đê từ cống Kinh Mới về hướng Bắc chiều dài khoảng 3,4km, có nhiều đoạn sạt lở đến chân đê.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, tình trạng đê biển Tây sạt lở nhất là vào mùa mưa bão nếu không được gia cố kịp thời thì nguy cơ vỡ đê cao, ảnh hưởng hơn 50.000ha vùng ngọt hóa của huyện Trần Văn Thời nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung.

Đê biển Tây ở Cà Mau sạt lở rất nghiêm trọng.
Đê biển Tây ở Cà Mau sạt lở rất nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Cà Mau cho biết cần phải chủ động thực hiện khẩn cấp các giải pháp hộ đê, xây dựng kè bảo vệ bờ biển và đê biển Tây, nhất là tại một số đoạn rất xung yếu như: Đoạn Nam Vàm Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời với chiều dài khoảng 900m; đoạn phía Bắc và phía Nam cống Kênh Mới với chiều dài khoảng 1200m…

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau khẩn trương nghiên cứu, lựa chọn ngay những đơn vị có uy tín để triển khai thực hiện xây dựng kè bảo vệ đê biển Tây theo cơ chế lệnh khẩn cấp. Yêu cầu đơn vị được chọn phải cam kết bằng văn bản về thời gian hoàn thành công trình ngay trong mùa mưa bão năm 2018 (trước tháng 10/2018) và chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu vi phạm cam kết.

Trước mắt, Chủ tịch tỉnh Cà Mau thống nhất cho Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau tạm ứng 2 tỷ đồng để mua sắm, chuẩn bị phượng tiện vật chất, thiết bị thực hiện hộ đê.

"Trong thời gian chờ chọn lựa đơn vị thi công, yêu cầu Sở NN&PTNT theo dõi, nắm sát tình hình sạt lở bờ biển, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện các giải pháp bảo vệ đê biển, nhất là những đoạn rất xung yếu, tuyệt đối không để vỡ đê xảy ra", Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Huỳnh Hải

Cùng mục Đang hot
 • Chung tay bảo vệ đại dương

  Chung tay bảo vệ đại dương

  dantri.com.vn -
  Ngày 26/6, hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự kỳ họp của Hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) đang diễn ra tại Đà Nẵng đã tham gia chương trình “Chung tay bảo vệ đại dương” cùng người dân phố biển.
 • Thả đồi mồi mua 5 triệu về biển khi biết là động vật quý hiếm

  Thả đồi mồi mua 5 triệu về biển khi biết là động vật quý hiếm

  dantri.com.vn -
  Trong quá trình thu mua hải sản tại xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), một người dân ở thành phố Sầm Sơn đã mua được cá thể đồi mồi. Qua tìm hiểu, biết đây là động vật quý hiếm, người dân đã báo với chính quyền địa phương và thả về môi trường tự nhiên.
 • Xả thải vượt chuẩn, nhà máy đường Bình Định bị phạt gần 2 tỷ đồng

  Xả thải vượt chuẩn, nhà máy đường Bình Định bị phạt gần 2 tỷ đồng

  dantri.com.vn -
  Ngày 20/6, UBND tỉnh Bình Định cho biết cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt hành chính hơn 1,9 tỷ đồng đối với Công ty CP Đường Bình Định (Bisuco) đóng tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn vì có hành vi xả nước thải ra môi trường nhưng chậm khắc phục.
 • Tạo kẽ hở cho chặt phá rừng, làm nhà vào đất rừng

  Tạo kẽ hở cho chặt phá rừng, làm nhà vào đất rừng

  dantri.com.vn -
  Ranh giới giữa đất rừng sản xuất với đất rừng phòng hộ còn chưa rõ ràng tạo kẽ hở cho một số vi phạm trong quá trình rà soát, sắp xếp như chặt phá rừng, khai thác rừng không đúng pháp luật, kinh doanh, làm nhà ở vào đất rừng, làm giảm hiệu quả quản lý đất đai có nguồn gốc từ đất nông, lâm trường.
 • Hành động vì Hạ Long xanh: Hướng tới Du lịch không rác

  Hành động vì Hạ Long xanh: Hướng tới Du lịch không rác

  dantri.com.vn -
  Ngày 14/06/2018, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) phối hợp cùng Công ty TNHH Du Thuyền Bhaya dưới sự hỗ trợ của UBND TP Hạ Long và các nhà tài trợ khác tổ chức chương trình “Hành động vì Hạ Long xanh: hướng tới du lịch không rác”.
 • Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  dantri.com.vn -
  Sau khi phát hiện nhiều cơ sở xả nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải gây bức xúc dư luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn các địa phương này.
 • TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  dantri.com.vn -
  Tại TPHCM, trên 4 con kênh (Đôi, Tẻ, Tàu Hũ, Bến Nghé), công nhân môi trường vớt từ 10-40 tần rác mỗi ngày, đợt cao điểm lên đến 80 tấn. Trong đó, đa phần là rác thải sinh hoạt, túi nilon, mút xốp được xả thẳng xuống kênh.
 • Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  dantri.com.vn -
  Nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, Vườn quốc gia Yok Đôn đã ký cam kết sẽ chuyển đổi mô hình du lịch từ hoạt động cưỡi voi sang việc cho du khách trực tiếp đến ngắm nhìn, tìm hiểu đặc tính, vẻ đẹp của loài voi.
 • Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương tìm ra giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu ồ ạt vào Việt Nam. Phế liệu không có giấy phép, không rõ người nhận thì dứt khoát không cho nhập.
 • Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  dantri.com.vn -
  Nguồn tin từ Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) phát hiện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hải Dương có hành vi xả thải trái phép ra môi trường và đã xử phạt bệnh viện này 200 triệu đồng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm