Chao đảo phân khúc xe bán tải 6 tháng đầu năm 2018

Không được hưởng lợi nhiều về giá bán vì thuế nhập khẩu từ Thái Lan chỉ giảm từ 5% về 0% trong năm 2018 này, nhưng phân khúc xe bán tải lại chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi những quy định mới về kinh doanh nhập khẩu xe.
 Toàn bộ các mẫu xe bán tải tại Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan (ngoại trừ mẫu UAZ Pick-up mới trở lại Việt Nam nhưng quy mô chưa lớn).

Toàn bộ các mẫu xe bán tải tại Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan (ngoại trừ mẫu UAZ Pick-up mới trở lại Việt Nam nhưng quy mô chưa lớn).

Với những quy định mới về kinh doanh nhập khẩu ôtô nói chung và phân khúc bán tải nói riêng, cho dù đã có lộ trình giảm thuế nhập khẩu từ lâu theo những điều khoản thỏa thuận của Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) mà Việt Nam là một thành viên tích cực, nhưng cho đến hết tháng 6/2018, mới chỉ có duy nhất mẫu bán tải Chevrolet Colorado hoàn thiện thủ tục để cung cấp ra thị trường. Toàn bộ các mẫu xe khác,, như Mazda BT-50, Ford Ranger, Toyota Hilux…, đều chưa thể thông quan, do doanh nghiệp nhập khẩu chưa đáp ứng các yêu cầu theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP.

Và theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), những ảnh hưởng này đã khiến doanh số xe bán tải giảm mạnh - con số gần 5.900 xe bán ra trong 6 tháng đầu năm 2018 chỉ bằng gần 50% cùng kì năm ngoái.

Trong đó, Ford Ranger có doanh số sụt giảm mạnh nhất (chưa được 100 xe mỗi tháng), không phải là do bị khách hàng Việt Nam quay lưng, mà do công ty chưa thể đưa xe về. Dự kiến đến tháng 7 này, nếu suôn sẻ, thì Ford Việt Nam có thể sẽ thông quan được khoảng 200 chiếc Ranger Wildtrak 3.2L - một con số ít ỏi so với nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, nhờ doanh số cao trong những tháng trước đó, do vẫn còn hàng nhập từ trong năm 2017, Ford Ranger vẫn duy trì được vị trí dẫn đầu của mình ở phân khúc xe bán tải trong nửa đầu năm 2018.

Trong khi đó, nhờ thông quan sớm các lô xe từ Thái Lan vào tháng 6, Chevrolet Colorado đã nhanh chân giành được vị trí thứ hai trong phân khúc bán tải, với doanh số hơn 1.160 xe, vượt qua cả những cái tên đáng chú ý như Mazda BT-50, Mitsubishi Triton…

Đặc biệt, lần đầu tiên một mẫu xe gắn thương hiệu Toyota đứng cuối bảng xếp hạng doanh số trong một phân khúc; đó là Hilux. Ngoại trừ mẫu Premio Proton đã không còn xuất hiện tại Việt Nam (do Mekong phân phối), Toyota Hilux trong nửa đầu năm 2018 chỉ bán được 134 xe, tương đương khoảng 22 xe/tháng.

(*) Do nhà phân phối chính thức Nissan tại Việt Nam không tiết lộ thông tin về Navara, nên hiện mẫu xe này không có tên trong bảng tổng kết trên. Đến thời điểm này, Nissan cũng chưa hoàn thiện thủ tục thông quan cho các mẫu Navara vào Việt Nam.
(*) Do nhà phân phối chính thức Nissan tại Việt Nam không tiết lộ thông tin về Navara, nên hiện mẫu xe này không có tên trong bảng tổng kết trên. Đến thời điểm này, Nissan cũng chưa hoàn thiện thủ tục thông quan cho các mẫu Navara vào Việt Nam.

Tuy nhiên, thông tin từ các hãng xe tham gia phân khúc xe bán tải tại Việt Nam cho biết, nửa cuối năm 2018 tới đây sẽ có nhiều chuyển biến, khi có thêm các mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan bổ sung nguồn hàng cho thị trường. Những cái tên đáng chú ý nhất sẽ là Ford Ranger, Mitsubishi Triton và Toyota Hilux… Các thương hiệu còn lại hiện vẫn chưa có thông tin gì cho thấy sẽ sớm có xe trở lại trong thời gian tới.

Như Phúc
Đồ họa: Ngọc Diệp

Cùng mục Đang hot
 • Đã có Toyota Fortuner cập cảng làm thủ tục nhập khẩu

  Đã có Toyota Fortuner cập cảng làm thủ tục nhập khẩu

  dantri.com.vn -
  Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, trong tuần qua, đã có các dòng xe du lịch nhập khẩu từ Indonesia làm thủ tục thông quan. Hiện nay, xe du lịch nhập khẩu từ Indonesia chỉ có duy nhất Toyota, với mẫu Fortuner, và hứa hẹn có thêm các mẫu xe nhỏ Wigo hoặc Rush.
 • Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất nửa đầu năm 2018

  Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất nửa đầu năm 2018

  dantri.com.vn -
  Hyundai tại Việt Nam đang trở thành kẻ thách thức thực sự đối với vị thế tưởng chừng không thay đổi được của Toyota và cả Mazda khi mà trong nửa đầu năm 2018, không chỉ chen chân vào danh sách 10 mẫu xe bán nhiều nhất, mà mẫu xe nhỏ Grand i10 của hãng còn chiếm luôn vị trí số 1 tưởng vững như bàn thạch của Toyota Vios.
 • Liều mình đánh đổi sự an toàn vì ngại quay đầu xe

  Liều mình đánh đổi sự an toàn vì ngại quay đầu xe

  dantri.com.vn -
  Ngày 10/7 vừa qua, camera hành trình trên xe của bạn Duy Hải đã ghi lại được hình ảnh chiếc crossover Mazda CX-5 mang biển số 19A-164.56 chỉ vì lười quay đầu xe mất vài phút, nên đã sẵn sàng đánh đổi sự an toàn của mình, lái xe đi lùi trên QL 2 đoạn qua phường Vân Phú, Việt Trì, Phú Thọ.
 • Sáng kiến chống nóng - "Tối kiến" an toàn

  Sáng kiến chống nóng - "Tối kiến" an toàn

  dantri.com.vn -
  Một tài xế ở Hà Nội đã có sáng kiến chống nóng cho xe ô tô, nhưng lại bị nhiều người phê phán, bởi kiểu che chắn này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lớn hơn...
 • BMW R1200 GS 2018 khởi điểm từ 590 triệu đồng

  BMW R1200 GS 2018 khởi điểm từ 590 triệu đồng

  dantri.com.vn -
  Phiên bản nâng cấp dành cho năm 2018 của mẫu adventure cỡ lớn BMW R1200 GS đã chính thức có mặt tại Việt Nam, với giá bán 590 triệu đồng, tương đương với một mẫu sedan hạng C. So với trước, phiên bản mới này không có nhiều thay đổi về hình thức, nhưng có một khác biệt là hệ thống bảng đồng hồ sử dụng công nghệ điện tử hoàn toàn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm