Chạm mức 70 USD/thùng, giá dầu có nguy cơ tụt giảm

Giá dầu vẫn duy trì trên đà hồi phục khi tăng lên đáng kể trong 1 tháng trở lại đây nhưng dường như đang có nguy cơ giảm trở lại.

Tại thị trường New York, trong hôm qua (12/1), giá dầu thô giao sau đã giảm 1,2% và giá dầu thô Brent đã giảm 1% trước khi hồi phục lại giá và trở nên ít biến động hơn trong ngày.

Đó là điều đã xảy ra sau đợt tăng mạnh của giá dầu chạm mức 70 USD/thùng vào 11/1 - mức cao nhất trong 3 năm qua - trong bối cảnh các kho dự trữ dầu thô và nhu cầu của Mỹ sụt giảm. Tuy nhiên, vẫn có nghi ngờ trì rằng đợt tăng giá này sẽ không kéo dài.

Theo các chuyên gia, giá dầu thô sau 4 tuần có dấu hiệu tăng nhưng đang trên đà giảm. (Nguồn: Fortune)
Theo các chuyên gia, giá dầu thô sau 4 tuần có dấu hiệu tăng nhưng đang trên đà giảm. (Nguồn: Fortune)

Ông Michael Wittner, giám đốc nghiên cứu hàng hóa của Societe Generale SA ở New York, cho biết: “Các nguyên nhân để giá dầu tăng cao còn rất mạnh, tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ giảm bớt”.

Trước đó, giá dầu đã có dấu hiệu tăng 4 tuần liên tiếp khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh cắt giảm sản lượng và lượng hàng tồn kho của Mỹ.

Theo ông Francisco Blanch, giám đốc nghiên cứu hàng hoá của Bank of America Merrill Lynch, mặc dù giá dầu thô Brent đã chạm mức 70 USD/thùng, nhưng điểm chuẩn toàn cầu dường như không thể duy trì được mức đó.

Bên cạnh đó, ông Blanch dự báo rằng, sang năm 2018, nhu cầu về dầu thô sẽ cao trong suốt cả năm để đẩy giá cao hơn.

Tuy nhiên, ông Bjarne Schieldrop, nhà phân tích hàng đầu tại SEB cho biết: “Thị trường dầu mỏ hiện nay đang rất lạc quan, tuy nhiên có một chút lo ngại”.

Cụ thể, hợp đồng dầu thô trong tương lai của các nước đã giảm 22 cent xuống còn 63,58 USD/thùng lúc 9:55 tại New York Mercantile Exchange.

Theo đó, giá dầu Brent giao tháng 3 sắp tới cũng giảm 12 cent xuống còn 69,14 USD/thùng trên sàn giao dịch ICE Futures Europe, sau khi tăng lên ngưỡng 70 USD/thùng, lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Đáng nói, báo cáo tuần này của Mỹ cho thấy, các kho dự trữ dầu thô đã giảm trong 8 tuần liên tiếp và đạt mức thấp nhất kể từ tháng 8/2015. Đồng thời, sản lượng giảm nhiều nhất kể từ tháng 10, vì thời tiết lạnh làm gián đoạn nhiều hoạt động.

Michael Tran, chuyên gia chiến lược hàng hóa với RBC Capital Markets ở New York, nhận định: “Với các cơ bản về thị trường dầu mỏ đã đạt đến mức ổn định nhất trong vài năm tới, còn sớm để mong đợi sự tăng trưởng bền vững, ít nhất là cho đến khi thị trường nắm bắt tốt hơn tốc độ tăng trưởng sản xuất của Mỹ”.

Hồng Vân
Theo Bloomberg

Cùng mục Đang hot
 • Giảm giá cứu doanh số bất thành, nhiều đại gia xe hơi Việt bắt đầu "ôm hận"

  Giảm giá cứu doanh số bất thành, nhiều đại gia xe hơi Việt bắt đầu "ôm hận"

  dantri.com.vn -
  Liên tiếp giảm giá trong năm 2017 để đón khách, thậm chí nhiều hãng tuyên bố cắt lãi để bán xe tại Việt Nam, tuy nhiên ghi nhận thời điểm cuối năm 2017, doanh số bán xe du lịch toàn thị trường giảm 15%. Riêng xe lắp ráp trong nước giảm 19% so với cùng kỳ năm trước, khiến nhiều đại gia ô tô, nhà nhập khẩu, phân phối gặp khó hoặc ôm hận.
 • Sắp có sàn giao dịch... nhựa

  Sắp có sàn giao dịch... nhựa

  dantri.com.vn -
  Sàn giao dịch nhựa và chợ nhựa sẽ đi vào hoạt động từ tháng 2/2018 sau khi một doanh nghiệp Việt Nam hoàn tất đàm phán với Hiệp hội nhựa Trung Quốc.
 • Sau 2019, thuế BVMT với xăng có thể tăng lên 8.000 đồng/lít

  Sau 2019, thuế BVMT với xăng có thể tăng lên 8.000 đồng/lít

  dantri.com.vn -
  Việc Quốc hội cho ý kiến và thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế Bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó, có việc tăng khung thuế bảo vệ môi trường với tăng từ 1.000-4.000 đồng/lít lên 3.000-8.000 đồng/lít có thể sẽ được lùi thời hạn, trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp tháng 10.2019.
 • Thực nghiệm vụ cây xăng ở Hà Nội bị tố gian dối

  Thực nghiệm vụ cây xăng ở Hà Nội bị tố gian dối

  dantri.com.vn -
  Qua thực nghiệm với sự chứng kiến của các bên liên quan, chủ xe Honda Accord 2.4 đời 2008 có dung tích bình xăng theo nhà sản xuất công bố là 70 lít đã rất bất ngờ khi thấy xe đổ được tới 81,9 lít.
 • Hạn chế tình trạng đô la hóa, nâng cao vị thế VND

  Hạn chế tình trạng đô la hóa, nâng cao vị thế VND

  dantri.com.vn -
  Để huy động được nguồn ngoại tệ của người dân, trong thời gian tới, Chính phủ tiếp tục điều hành các giải pháp kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao sức hấp dẫn của VND, phát triển thị trường tài chính để người dân chuyển hóa thành VND, trở thành nguồn lực để góp phần đầu tư, phát triển kinh tế.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm