Cấp nhãn hiệu lúa sạch cho vùng nhiễm mặn

Ngày 15/12, ông Trương Thanh Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) cho biết: Cục sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp xác nhận Nhãn hiệu “lúa sạch Thạnh Phú” cho nông dân ở địa phương.

Theo đó, cho mô hình điểm là 17 hộ nông dân thuộc tổ hợp tác (THT) lúa sạch Thạnh Phú ở ấp An Hòa, Xã An Nhơn được cấp xác nhận nhãn hiệu “lúa sạch Thạnh Phú” (số hiệu đầy đủ VN 4 – 0268705, thời hiệu tái chứng nhận là 10 năm).

Theo ông Hải, với Nhãn hiệu lúa sạch này, toàn thể các hộ dân có canh tác lúa mùa trong ao tôm với tổng diện tích hơn 5.000 ha (thuộc Tiểu vùng 3 của huyện Thạnh Phú) đều được hưởng lợi từ việc có nhãn hiệu khi bán ra thị trường. Tuy quyền nhãn hiệu tạm thời giao cho THT sản xuất lúa ở An Nhơn quản lý nhưng do vấn đề pháp nhân thương mai của THT là không có nên thời gian tới huyện sẽ kêu gọi các doanh nghiệp đủ mạnh để đầu tư giữ quyền Nhãn hiệu tập thể thay thế cho nông dân.

Mô hình lúa sạch kết hợp với nuôi tôm ở huyện Thạnh Phú

Nhiều nông dân kỳ vọng, có được nhãn hiệu lúa sạch, giá bán sẽ cao hơn, đời sống người dân sẽ khấm khá hơn. Nông dân Nguyễn Văn Cương, ngụ ấp An Hòa, xã An Nhơn cho biết: “Vùng đất nhiễm mặn này lâu nay trồng lúa mùa kết hợp với nuôi tôm quảng canh nên hoàn toàn không sử dụng thuốc hóa học. Tuy nhiên, trước đây chưa có nhãn hiệu nên lúa bán ra chỉ 7.000 đồng/kg và bị thương lái đem về pha trộn với lúa khác. Khi có nhãn hiệu rồi hy vọng giá bán cao hơn giúp nông dân tăng thu nhập”.

Sản phẩm lúa sạch Thạnh Phú đang canh tác các loại giống lúa truyền thống địa phương có năng suất cao như Nàng Keo và các giống mới như: OM 4900, 6261,…chất lượng gạo tốt và đặc biệt là trong suốt quá trình canh tác, người nông dân chắc chắn không sử dụng thuốc hóa học.

Minh Giang

Cùng mục Đang hot
 • Sản xuất lúa sạch, cơ hội giúp nông dân làm giàu

  Sản xuất lúa sạch, cơ hội giúp nông dân làm giàu

  dantri.com.vn -
  Đã 3 vụ qua, nông dân ở xã Mỹ Lộc (hyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) duy trì mô hình sản xuất lúa hữu cơ và ký hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp. Sản phẩm làm ra bán với giá cao, ổn định nên bà con hy vọng sẽ làm giàu, phát triển bền vững nhờ sản phẩm sạch.
 • Khởi nghiệp ở Việt Nam: Đừng vội vàng với ý tưởng lớn

  Khởi nghiệp ở Việt Nam: Đừng vội vàng với ý tưởng lớn

  dantri.com.vn -
  Để giảm thiểu những rủi ro, những ai muốn khởi nghiệp tại Việt Nam nên chú ý đến việc khởi nghiệp nhỏ, nghĩ và thực hiện kinh doanh theo từng bước với số vốn khiêm tốn, tránh nóng vội với ý tưởng quá lớn.
 • Đầu tư sinh lời từ mô hình kinh doanh gốm men rạn cao cấp

  Đầu tư sinh lời từ mô hình kinh doanh gốm men rạn cao cấp

  dantri.com.vn -
  Được hỗ trợ tư vấn quản lý, marketing, truyền thông, quảng cáo, thiết kế mặt bằng và đặc biệt là chế độ bảo toàn nguồn vốn đầu tư ban đầu góp phần gia tăng lợi nhuận của nhà đầu tư kinh doanh gốm men rạn cao cấp.
 • Lão nông “đánh cược với trời”, trồng hoa ly thu trăm triệu

  Lão nông “đánh cược với trời”, trồng hoa ly thu trăm triệu

  dantri.com.vn -
  Một số người khuyên ông không nên trồng hoa ly bởi khí hậu, thổ nhưỡng ở Nghệ An không phù hợp với loài hoa khó tính này. Sau 2 mùa mất trắng, lão nông Phạm Đức Bình vẫn không bỏ cuộc. Qua năm thứ 5, hoa ly đã bén đất Nam Đàn, cho lãi 100%. Mùa hoa Tết này, ông tính bỏ túi cả trăm triệu đồng tiền hoa.
 • Kiếm hơn 100 triệu đồng nhờ trồng hoa cúc dịp Tết

  Kiếm hơn 100 triệu đồng nhờ trồng hoa cúc dịp Tết

  dantri.com.vn -
  Đến hẹn lại lên, mỗi năm cứ đến những tháng giáp Tết nguyên đán thì người dân làng hoa Phong Phú (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), một làng hoa cúc nổi tiếng ở Nam Trung Bộ lại hối hả vào mùa. Năm ngoái, mỗi hộ trồng hoa ở vùng này lãi hàng chục triệu đồng, có hộ lãi 120 triệu đồng nhờ được thị trường đón nhận.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm