Cảng tổng hợp Hòn Khoai sẽ là cửa ngõ để ĐBSCL hướng ra biển

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị tỉnh Cà Mau cần khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế sẵn có, phấn đấu hơn nữa để đưa Cà Mau phát triển nhanh và bền vững, trở thành một trong những tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL.

Ngày 13/1, đoàn công tác của Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ trong năm 2018.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với tỉnh Cà Mau ngày 13/1.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với tỉnh Cà Mau ngày 13/1.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2017, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước đạt 37.847 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2016; tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2017 đạt 11.170 tỷ đồng, tăng 9,9% so với năm 2016; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.108 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ; thu ngân sách đạt 4.183 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,9%;…

Trong năm 2018, tỉnh Cà Mau phấn đấu GRDP đạt 40.480 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 42,4 triệu đồng (tương đương 1.880 USD); thu ngân sách đạt 4.202 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD; giải quyết việc làm cho 38.000 lao động;…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau trong thời gian qua.

Theo Phó Thủ tướng, Cà Mau được xem là một trong những địa phương có tiềm năng kinh tế thủy sản và kinh tế biển lớn nhất cả nước, với chiều dài bờ biển 254 km, diện tích ngư trường hơn 80.000 km2 và hơn 300.000 ha nuôi trồng trên đất liền.

“Cà Mau hiện đang triển khai dự án cảng tổng hợp Hòn Khoai tại khu vực đảo Hòn Khoai. Đây là cảng nước sâu, có khả năng đón tàu có tải trọng lên đến 250.000 tấn. Dự án này không chỉ có ý nghĩa đối với tỉnh mà còn là cửa ngõ cho vùng ĐBSCL hướng ra biển, góp phần giảm chi phí vận chuyển và nâng cao tính cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của vùng như thủy sản, lúa, gạo,...”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Cà Mau cần khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế sẵn có, phấn đấu hơn nữa để đưa Cà Mau phát triển nhanh và bền vững, trở thành một trong những tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL.

Phó Thủ tướng lưu ý, Cà Mau cần chú trọng việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, phát triển mạnh doanh nghiệp nông nghiệp, khai thác và nuôi trồng, chế biến hải sản mà nuôi tôm là thế mạnh của tỉnh; nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính; xây dựng bộ máy hành chính trong sạch, vững mạnh, coi phục vụ nhân dân và doanh nghiệp là mục tiêu cao nhất;…

Trong ngày 13/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác, các nhà tài trợ và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã đến trao tặng 100 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau).

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo tỉnh Cà Mau trao xe đạp cho học sinh nghèo.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo tỉnh Cà Mau trao xe đạp cho học sinh nghèo.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ mong muốn: "Những món quà gửi đến các em tuy nhỏ nhưng tình nghĩa, thiết thực, thể hiện tình cảm yêu thương của các bác, các cô, các chú mong chắp cánh ước mơ giúp các em đỡ vất vả hơn trên đường đến trường.

Những em học sinh được tặng quà cần nỗ lực phấn đấu, vươn lên học giỏi, trở thành tài năng của địa phương, đất nước trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, kinh tế, pháp luật và văn hóa".

H.H

Cùng mục Đang hot
 • Ứng xử thế này, nhất định đó là người phụ nữ khôn ngoan

  Ứng xử thế này, nhất định đó là người phụ nữ khôn ngoan

  vov.vn -
  VOV.VN -Trong cùng một vấn đề, người phụ nữ khôn ngoan và người phụ nữ ngốc nghếch sẽ có những cách ứng xử khác nhau.
 • Thanh Hóa: Nghiêm cấm mang tiền, quà chúc Tết cấp trên

  Thanh Hóa: Nghiêm cấm mang tiền, quà chúc Tết cấp trên

  dantri.com.vn -
  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có “lệnh” nghiêm cấm mang hoa, tiền, quà đến chúc Tết cấp trên; không sử dụng công quỹ để tổ chức liên hoan, tham quan, du lịch, lễ hội; cán bộ, công chức không sử dụng xe công để phục vụ nhu cầu cá nhân và không đi lễ hội trong giờ hành chính...
 • Ông Thào Xuân Sùng chính thức giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam

  Ông Thào Xuân Sùng chính thức giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Sáng nay (12/1), tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ 13, khóa VI. Tại Hội nghị này, Ban chấp hành đã chính thức bầu ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương, Bí thư Đảng đoàn Hội Nông dân Việt Nam giữ chức Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2013-2018.
 • Phật giáo Hòa Hảo vận động trên 372 tỷ đồng lo an sinh xã hội

  Phật giáo Hòa Hảo vận động trên 372 tỷ đồng lo an sinh xã hội

  dantri.com.vn -
  Năm 2017, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đã đóng góp tiền, ngày công, vật chất quy thành tiền khoảng 372 tỷ đồng; trong đó tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang đã đóng góp hơn 91 tỷ đồng làm công tác xã hội từ thiện.
 • 100 năm nữa, đặc khu kinh tế mang lại gì cho Việt Nam?

  100 năm nữa, đặc khu kinh tế mang lại gì cho Việt Nam?

  dantri.com.vn -
  “Nổi trội, đặc thù, đột phá là những từ được yêu thích sử dụng khi bàn về dự luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt nhưng đọc xong thấy các chính sách cơ bản vẫn xây dựng trên tư duy cũ. Thuế đáng ra 20% xuống 10%, đất từ giao 70 năm lên 99 năm… thì gọi là nổi trội trong khi cái cần đánh giá là hiệu quả của đặc khu” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận xét.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm