Cầm bằng đại học về quê trồng đinh lăng, chàng trai trẻ thu gần 1 tỷ đồng/năm

Cầm bằng kỹ sư trong tay, có việc sớm lương cao ở thành phố nhưng chàng trai trẻ Đinh Văn Thuận (sinh năm 1985) ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã bỏ việc về quê trồng đinh lăng. Hiện, với 2ha trồng đinh lăn, mỗi năm gia đình anh Thuận đang có thu nhập gần 1 tỷ đồng.
 Anh Thuận bên vườn đinh lăng tiền tỷ áp dụng công nghệ cao của gia đình ở tỉnh Nam Định. Nghề làm giàu từ cây đinh lăng đang khá hót, các sản phẩm làm ra tiêu thụ rất dễ - anh Thuận nói.

Anh Thuận bên vườn đinh lăng tiền tỷ áp dụng công nghệ cao của gia đình ở tỉnh Nam Định. "Nghề làm giàu từ cây đinh lăng đang khá hót, các sản phẩm làm ra tiêu thụ rất dễ" - anh Thuận nói.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang đầy đủ tiện nghi, anh Thuận tâm bảo: "Lúc mới về quê, bố, mẹ và nhiều người cũng bất ngờ, có người còn bảo tôi đầu óc có vấn đề mới bỏ việc về quê lập nghiệp. Nhưng tôi chả sợ, có kiến thức về làm nông nghiệp không lo chết đói đâu".

Ngày mới về, anh Thuận phụ giúp bố, mẹ chăm sóc mấy sào đinh lăng ở trong vườn nhà.Sau đó, nhận thấy tiềm năng của cây dược liệu quý này. Đầu năm 2014, anh Thuận mạnh dạn thuê hơn 2ha đất ruộng, san lấp, cải tạo đất trồng.

Lần này anh Thuận mạnh rạn đầu tư làm bài bản luôn, các khu vườn được gia đình anh thiết kế hệ thống tưới phun sương xung quanh vườn. "Làm nông thời buổi này phải biết đưa khoa học kỹ thuật vào thì mới nhàn và hiệu quả mới cao được" - anh Thuận chia sẻ.

Theo anh Thuận, đinh lăng là loại cây dễ trồng, không tốn nhiều công sức chăm sóc như những cây trồng khác. Trước khi trồng phải làm đất thật kĩ và cho thêm phân chuồng, sau đó làm luống càng cao càng tốt, giữa các luống phải có rãnh thoát nước để tránh bị ngập úng khi trời đổ mưa, loại đất tốt nhất cho cây phát triển là đất thịt.

 Vườn cây đinh lăng mới trồng của anh Thuận đang phát triển rất tốt và hứa hẹn sẽ cho bội thu.

Vườn cây đinh lăng mới trồng của anh Thuận đang phát triển rất tốt và hứa hẹn sẽ cho bội thu.

Chia sẻ về bí quyết trồng đinh lăng, anh Thuận cho hay: Cứ một luống trồng khoảng 3 hàng đinh lăng, mỗi hàng cách nhau là 50cm, để khi cây phát triển sẽ không chằng chịt vào nhau. Ngoài ra, để đinh lăng phát triển tốt, nhanh được thu hoạch thì giống cũng rất quan trọng, lúc chọn ươm giống nên chọn những cành già và có độ dài từ 30-40 cm để nhân giống.

“Hiện tại, giá gốc và rễ đinh lăng được doanh nghiệp sản xuất thuốc ở tỉnh thu mua với giá giá 25.000 đồng/kg, lá đinh lăng khô được bán với giá 10.000 đồng/kg, còn cây giống được bán với giá từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng/kg. Với mức giá này, bình quân mỗi năm trừ chi phí, tôi thu về được gần 1 tỷ đồng”- anh Thuận tiết lộ.

Theo Phạm Quân
Dân Việt

Cùng mục Đang hot
 • Câu chuyện nhỏ của chàng thợ xăm có ước mơ to lớn

  Câu chuyện nhỏ của chàng thợ xăm có ước mơ to lớn

  dantri.com.vn -
  Cuộc thi lớn nhất trong năm dành cho các nghệ sĩ yêu thích bộ môn nghệ thuật xăm hình Tattoo đã kết thúc. Giải nhất cuộc thi Best of the day thuộc về nghệ sĩ Trần Hữu Trọng – chủ cửa tiệm xăm hình Su Trần Tattoo.
 • Choáng với mức thu nhập hơn 100 triệu/tháng của mẹ bỉm sữa hai con

  Choáng với mức thu nhập hơn 100 triệu/tháng của mẹ bỉm sữa hai con

  dantri.com.vn -
  Xuất phát từ việc không muốn dựa dẫm quá nhiều vào chồng nên Hà Thái Ngân đã mày mò tạo facebook bán hàng online. Mặc dù khởi nghiệp từ đơn hàng hơn 2 triệu đồng nhưng với chiến lược kinh doanh hợp lý, sau 8 tháng Thái Ngân đã trở thành nhà phân phối với đơn hàng 2 tỷ, thu nhập hơn 100 triệu/tháng.
 • Khởi nghiệp thành công cần vốn và sự hỗ trợ của Nhà nước

  Khởi nghiệp thành công cần vốn và sự hỗ trợ của Nhà nước

  dantri.com.vn -
  Theo các chuyên gia, bên cạnh yếu tố con người thì vốn đầu tư và sự hỗ trợ của Nhà nước có ý nghĩa sống còn đối với khát vọng thành công, vươn tầm thế giới của doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.
 • Đi xe bốn bánh, sơ mi láng cóng, tháng không kiếm nổi 5 triệu đồng

  Đi xe bốn bánh, sơ mi láng cóng, tháng không kiếm nổi 5 triệu đồng

  dantri.com.vn -
  Chạy quảng cáo, gọi điện liên tục nhưng cả tháng vừa rồi, Tuấn - một môi giới bất động sản ở Cầu Giấy - vẫn chưa chốt được căn nào. Đi xe bốn bánh, quần áo bảnh bao, suốt ngày cafe máy lạnh mà có tháng không kiếm nổi 5 triệu đồng. Dân cò nhà đất đang kêu khổ khi thị trường chung cư đang bắt đầu chững lại.
 • Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  dantri.com.vn -
  Đánh liều đem hết 10.000 con gà ri mận mình ấp nở ra để nuôi gà thịt vì không bán được, anh Hòa không ngờ đến cận Tết Nguyên đán, giá gà bật tăng mạnh. Cả đàn gà lên đến vạn con được các đầu mối đến thẳng vườn mua hết sạch trong đúng 1 tuần. Nhờ đó, anh thu lãi 1,1 tỷ đồng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm