Cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chết hàng loạt vì quá tải?

Theo các chuyên gia, hiện tượng cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè do lượng cá trên kênh quá lớn, mật độ dày đặc nên cần phải giảm đàn cá. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm yêu cầu có số liệu cụ thể, thuyết phục.

Ông Lê Thanh Liêm vừa giao Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TPHCM hoàn chỉnh kế hoạch biện pháp phòng ngừa, khắc phục cá chết trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè dựa trên kết quả đề tài “Nghiên cứu khả năng thả cá dựa trên tính toán sức tải thủy sản của kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè” của Đại học Nông lâm TPHCM.

Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè khi mùa mưa đến
Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè khi mùa mưa đến

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị phải phân tích kỹ các số liệu về mật độ, trữ lượng cá, các thông số kỹ thuật môi trường nước của kênh Nhiêu Lộc –Thị Nghè. Ông yêu cầu phải có con số cụ thể chứng minh đề xuất cần giảm đàn cá trên dòng kênh này.

Ngoài ra, về đề nghị triển khai thí điểm nạo vét kênh Kênh Lộc – Thị Nghè (đoạn từ cầu số 1 đến số 5) của Sở Giao thông vận tải TP, ông Lê Thanh Liêm yêu cầu sở này phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP nghiên cứu kỹ kế hoạch của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Ông chỉ đạo phải căn cứ vào các nghiên cứu khoa học và tình hình thực tế để xây dựng phương án tối ưu đảm bảo thực hiện khả thi, không để ảnh hưởng môi trường xung quanh, không để xảy ra tình trạng cá chết.

Trước đó, theo nghiên cứu của PGS-TS Vũ Cầm Lương - Đại học Nông lâm TPHCM, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có 7 con cá rô phi/m2, chiếm khoảng 84% mật độ cá dưới dòng kênh, mặc dù loài cá này hầu như không được thả. Bên cạnh đó, dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè bị con người can thiệp rất lớn, nguy cơ thủy vực quá tải. Hiện tại, sinh lượng cá đã vượt ngưỡng sức tải về cơ sở thức ăn tự nhiên.

Vì vậy, TS Vũ Cầm Lương cho rằng, để tránh tình trạng cá chết như thời gian qua thì cần quản lý mật độ cá tự nhiên cho phù hợp, cần “tỉa” bớt cá rô phi.

Quốc Anh

Cùng mục Đang hot
 • Xem xét đình chỉ công ty tái chế nhôm gây ô nhiễm môi trường

  Xem xét đình chỉ công ty tái chế nhôm gây ô nhiễm môi trường

  dantri.com.vn -
  Từ phản ánh của báo chí, các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc thanh kiểm tra hoạt động sản xuất của Công ty Vạn Lợi. Từ những sai phạm trong hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, công ty này sẽ bị đình chỉ hoạt động một thời gian và chịu mức phạt nặng.
 • Dân dựng lều chặn cổng, phản đối công ty gỗ gây ô nhiễm

  Dân dựng lều chặn cổng, phản đối công ty gỗ gây ô nhiễm

  dantri.com.vn -
  Cho rằng hoạt động của công ty ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoat và sức khỏe của người dân trong suốt thời gian dài nhưng chính quyền không có hướng xử lý nên người dân đã rủ nhau dựng lều, chặn cổng công ty để phản đối ô nhiễm.
 • Kỷ luật hàng loạt cán bộ sai phạm cấp sổ đỏ trên đất rừng

  Kỷ luật hàng loạt cán bộ sai phạm cấp sổ đỏ trên đất rừng

  dantri.com.vn -
  Chiều ngày 12/5, thông tin từ UBND huyện Đắk Song, cho biết, đơn vị vừa có báo cáo về việc kiểm điểm, kỷ luật những cán bộ có sai phạm trong việc cấp sổ đỏ trên đất rừng cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông) và bà Từ Thị Khanh (Chánh Văn phòng Sở LĐ-TBXH Đắk Lắk).
 • Gửi thư khuyến nghị tới Thủ tướng về quy hoạch bán đảo Sơn Trà

  Gửi thư khuyến nghị tới Thủ tướng về quy hoạch bán đảo Sơn Trà

  dantri.com.vn -
  Thư khuyến nghị vừa được gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành uỷ TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng cần rà soát lại toàn bộ các quy hoạch liên quan đến bán đảo Sơn Trà đã được phê duyệt nhằm thống nhất con số về diện tích rừng đặc dụng và chấn chỉnh lại việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Sơn Trà.
 • Sẽ báo cáo Thủ tướng việc nghêu, cá chết bất thường ở Kiên Giang

  Sẽ báo cáo Thủ tướng việc nghêu, cá chết bất thường ở Kiên Giang

  dantri.com.vn -
  Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vừa chỉ đạo Tổng cục Môi trường cử ngay đoàn công tác vào tỉnh Kiên Giang để phối hợp với cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại ven biển thuộc huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm