“Bão” căn hộ trung cấp và cao cấp được chào bán tại Hà Nội

VOV.VN - Theo CBRE, phần lớn lượng mở bán căn hộ trong năm 2016 tại Hà Nội thuộc phân khúc trung cấp (56%) và cao cấp (30%), căn hộ bình dân chỉ chiếm 11%.

Theo CBRE, thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội năm 2016 kết thúc với một quý cuối năm đầy sôi động với 9.128 căn hộ được mở bán tại 34 dự án trên toàn thành phố. Quý 4 đạt đỉnh ở cả số lượng căn chào bán mới lẫn số dự án mở bán.

Tính chung cả năm, thị trường Hà Nội có hơn 30.000 căn hộ được chào bán mới từ 72 dự án, giảm 13% so với năm trước. Trong đó, phần lớn lượng mở bán thuộc phân khúc trung cấp với 56%, tiếp theo là phân khúc cao cấp với 30% và phân khúc bình dân chỉ chiếm 11%.

so luong can ho trung cap va cao cap chao ban tai ha noi ap dao can ho binh dan hinh 1
Theo CBRE, thị trường Hà Nội có hơn 30.000 căn hộ được chào bán mới năm 2016

Một điểm đáng chú ý, theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE, cho rằng đó là sự trở lại của phân khúc hạng sang tại Hà Nội với hai dự án nằm gần Hồ Tây. Trong khi đó, nguồn cung mới ở phân khúc bình dân lại có sự suy giảm đáng kể lên tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dự báo của CBRE, nguồn cung dòng sản phẩm bình dân dự kiến sẽ tăng mạnh trở lại khi nhiều chủ đầu tư lớn đang chú ý đến phân khúc này.

Về giá chào bán, tại thị trường sơ cấp, giá tăng ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, phân khúc cao cấp tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, phân khúc trung cấp và bình dân tăng nhẹ lần lượt ở mức 2% và 1% theo năm.

Tại thị trường thứ cấp, mức giá tương đối ổn định, giảm nhẹ khoảng 0,5% so với năm 2015. Đặc biệt, trong khi giá các phân khúc khác giảm từ 0,7 – 2,9% theo năm thì phân khúc nhà ở bình dân lại tăng 1,9% theo năm.

Nhận định về thị trường căn hộ tại Hà Nội năm 2017, bà Nguyễn Hoài An cho rằng, các yếu tố vĩ mô tích cực như tốc độ GDP khả quan, tỷ giá ổn định, nguồn FDI vào đổ vào Việt Nam vẫn dồi dào từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… sẽ giúp thị trường căn hộ vẫn sẽ khả quan trọng năm.

Khu vực phía Tây được dự báo tiếp tục chiếm lĩnh số căn hộ mở bán mới. Tuy nhiên, các dự án lớn dự kiến sẽ thực hiện rải rác tại nhiều khu vực khác nhau của thành phố.

Xét theo phân khúc, các chủ đầu tư lớn có thể giới thiệu ra thị trường cả các dự án bình dân làm cho thị phần của phân khúc này trên tổng số căn hộ mở bán mới sẽ gia tăng đáng kể. Giá chào bán sơ cấp được dự báo có thể tăng từ 0,5 đến 4% tùy từng phân khúc trong các năm tới./.

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm