Bắc Bộ tiếp đón một đợt mưa trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong ngày hôm qua (12.8) và gần sáng nay (13.8) ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông rải rác.

Dự báo, từ đêm nay (13.8) đến hết đêm 16.8, trên rãnh áp thấp có khả năng hình thành một vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5000m nên mưa dông mở rộng ra Bắc Bộ; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa từ đêm 13-16/8 phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Thời gian mưa lớn xảy ra tập trung về đêm và sáng. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Khu vực Hà Nội, từ đêm 13-16.8, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Khắp Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng trên 300mm, nguy cơ lũ quét, sát lở đất tại nhiều nơi.

Do có mưa, nhiệt độ tại Bắc Bộ từ hôm nay bắt đầu giảm nhiệt, cao nhất tại Hà Nội giảm còn 35 độ C. Sáng ngày mai, nhiệt độ sẽ tiếp tục giảm về mức 32-33 độ C.

Mưa dồn nước nên từ ngày 14-17.8, trên thượng lưu sông Hồng có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1,5-3,5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức BĐ1 - BĐ2.

Nguy hiểm hơn, hàng loạt tỉnh vùng núi sẽ tiếp tục đối mặt với nguy cơ lũ quét và sạt lở đất, trong đó có nhiều khu vực vừa bị lũ quét tràn qua vào đầu tháng qua.

Các tỉnh Lai Châu (nguy cơ cao): Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn, Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường; Sơn La (nguy cơ cao): Mường La, Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Bắc Yên, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Sốp Cộp, Vân Hồ; Điện Biên (nguy cơ cao): Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng.

Lào Cai (nguy cơ cao): Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng, Si Ma Cai, Bảo Yên; Yên Bái (nguy cơ cao): Yên Bình, Mù Cang Chải,Trấn Yên, Trạm Tấu, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên; Hà Giang (nguy cơ cao): Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Mê, Bắc Quang.

Trong khi đó, dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ C vĩ Bắc kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên ngày hôm nay (13.8), các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi cao trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ. Sau ngày 13.8, nắng nóng có khả năng dịu dần ở các tỉnh miền Trung. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.


Cùng mục Đang hot
 • Di cư tự do tại Tây Nguyên: Hệ lụy khó lường

  Di cư tự do tại Tây Nguyên: Hệ lụy khó lường

  laodong.com.vn -
  Những năm qua, người dân từ các tỉnh phía bắc vẫn có xu hướng rời quê hương vào các tỉnh Tây Nguyên - nơi có điều kiện thuận lợi, để tìm một cuộc sống mới. Vấn đề di cư tự do (DCTD) tiếp tục tiềm ẩn nhiều hệ lụy; nạn phá rừng, tình hình an ninh, trật tự... cần chính quyền nơi dân di cư đi và đến xem xét, xử lý thấu đáo.
 • Nghịch cảnh đáng thương của cháu bé 1 tuổi bị bạo hành

  Nghịch cảnh đáng thương của cháu bé 1 tuổi bị bạo hành

  laodong.com.vn -
  Bé trai T.T.A, 1 tuổi bị bạo hành dã man, nhập viện trong tình trạng nguy kịch khiến nhiều người xót xa. Bé sinh ra có mẹ nhưng không được sống dưới mái nhà yên ấm, mới đầy tuổi đã bị bạo hành.
 • Xót xa người mẹ U90 hơn 40 năm ngóng tin con trở về từ cuộc chiến chống Mỹ

  Xót xa người mẹ U90 hơn 40 năm ngóng tin con trở về từ cuộc chiến chống Mỹ

  laodong.com.vn -
  “Sau chiến tranh, mỗi khi thấy ai đi bộ đội, tôi lại cảm tưởng con trở về, song tất thảy đều trở nên vô vọng” - người mẹ gần 90 tuổi bộc bạch như thế với PV, bởi 43 năm qua, kể từ khi con trai bà nhập ngũ, đến nay vẫn “bặt vô âm tín”, không biết còn sống hay đã chết, là tử sĩ hay liệt sĩ?
 • Chiến dịch “giành” lại vỉa hè: Nếu “rượt đuổi” sẽ không có hồi kết

  Chiến dịch “giành” lại vỉa hè: Nếu “rượt đuổi” sẽ không có hồi kết

  laodong.com.vn -
  Chiến dịch “giành” lại vỉa hè cho người đi bộ đã ồn ào dư luận suốt nửa năm qua, tuy nhiên bây giờ nhìn lại thì kết quả đạt được chưa bền vững, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra tràn lan. Chiến dịch “giành” lại vỉa hè thời gian qua chủ yếu vẫn diễn ra theo kiểu “rượt đuổi” giữa cơ quan chức năng và người vi phạm, khi đoàn kiểm tra ra quân thì người vi phạm lắng xuống, hè thông, đường thoáng, song khi chiến dịch tạm ngưng thì đâu lại vào đó.
 • Hải Phòng: Xe “điên” gây tai nạn liên hoàn trên phố Quang Trung

  Hải Phòng: Xe “điên” gây tai nạn liên hoàn trên phố Quang Trung

  laodong.com.vn -
  Chiếc xe đang lưu thông trên phố Quang Trung thì bất ngờ mất lái đâm vào 3 xe máy, làm hai người bị thương.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm