Ba quy tắc giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Theo các bác sĩ dinh dưỡng của Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, muốn cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của bé, bên cạnh việc tuân thủ bổ sung thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ, bé cần phải có một chế độ ăn hợp lý.

Để có thể tự chọn lựa thực phẩm và xây dựng một chế độ ăn phù hợp với tình trạng suy dinh dưỡng của bé, các mẹ cần nắm ba quy tắc sau:

Một là cần tăng năng lượng khẩu phần ăn hằng ngày bằng cách tăng lượng chất béo vào bữa ăn hằng ngày của bé. Có thể sử dụng các loại chất béo như dầu, mỡ, bơ hoặc các thực phẩm giàu chất béo như đậu phộng, mè… tùy thuộc vào món ăn. Ví dụ, các bé trong độ tuổi ăn dặm, ngoài lượng dầu ăn đã có, mẹ cho thêm một muỗng dầu ăn nữa vào trong mỗi chén bột (cháo) của bé. Các bé lớn hơn, mẹ có thể làm món “mỡ hành” như món “cơm tấm” để cho vào cơm của bé. Nếu bé thích ăn khoai tây mẹ có thể làm món “khoai tây lắc” chấm với bơ.

Hai là cần ăn tăng bữa. Ăn tăng bữa không có nghĩa là tăng cường cho bé “ăn vặt” và ăn bất kỳ lúc nào có thể. Cơ thể bé cần phải có thời gian tiêu hóa thức ăn nên bé cũng cần phải được “nghỉ ăn hoàn toàn” trong khoảng 3 tiếng giữa các bữa ăn. Vì vậy, các mẹ nhớ cho bé ăn tăng bữa bằng cách, cho bé ăn thêm bữa phụ ngay sau khi ăn bữa chính bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng như: sữa, yaourt, chuối; Cho bé ăn thêm một bữa tối trước khi ngủ. Và nhớ là tránh các thức ăn “năng lượng rỗng” như nước ngọt, bánh kẹo…

Ba là cần chọn sữa năng lượng cao. Các bà mẹ thường thắc mắc: “Tại sao bé đã uống mấy hộp sữa năng lượng cao rồi mà không có kết quả?”. Trong khi đó, thực tế, sữa năng lượng cao là thực phẩm nên chọn cho bé suy dinh dưỡng chứ không phải là “thần dược” để điều trị suy dinh dưỡng. Các loại sữa bình thường, 100 ml cung cấp khoảng 67 Kcalo. Sữa năng lượng cao, 100 ml cung cấp 100 Kcal. Các bé suy dinh dưỡng cần được cung cấp nhiều năng lượng trong chế độ ăn để bắt kịp với tốc độ phát triển theo nhu cầu của lứa tuổi. Mặc khác, các bé suy dinh dưỡng thường ăn được rất ít nên cần chọn các thực phẩm ít về khối lượng nhưng giàu về chất lượng.

Vũ Quỳnh

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm