APEC CEO Summit: "Thế giới không phải do người bi quan sở hữu"

Cựu Phó Thủ tướng Đức người gốc Việt cho rằng: "Chúng ta phải chống lại những người chống lại thương mại tự do, chúng ta phối hợp, tập hợp những bên khác liên quan để có thể thay thế những người muốn rút ra. Thế giới không phải do người bi quan sở hữu mà do người lạc quan sở hữu".
Toàn cảnh phiên thảo luận tại APEC CEO Summit.
Toàn cảnh phiên thảo luận tại APEC CEO Summit.

Trong phiên thảo luận về Tương lai toàn cầu hóa đã diễn ra mở đầu cho 2,5 ngày làm việc của Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh APEC (APEC CEO Summit 2017) diễn ra chiều nay (8/11), ông Andrew Stevens, Tổng biên tập khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, CNN Quốc tế đã đặt một câu hỏi rất thú vị về việc thế giới sẽ như thế nào trong 3 năm sắp tới.

Đáp lời, ông Ian Bremmer, Chủ tịch Tập đoàn Eurasia cho biết, điều đầu tiên ông thấy là sự bất ổn của địa chính trị tăng cường. Đồng thời, bày tỏ sự quan ngại với toàn cầu hoá bởi dù quá trình này vẫn tiếp tục nhưng theo vị doanh nhân nó sẽ "bị tách rời khỏi mong muốn của người dân bình thường".

"Người châu Âu bình thường không cảm thấy thoả mãn với Liên minh châu Âu, họ không còn sự ủng hộ của người dân trên đường phố như ngày xưa. Tôi cho rằng đây là điều sẽ tiếp tục xảy ra. Nếu toàn cầu hoá tách rời toàn cầu hoá với người dân bình thường, đây là thế giới chúng ta không muốn sống”, ông Ian Bremmer nói.

Còn theo ông Rober E.Moritz, Chủ tịch toàn cầu PwC dẫn số liệu khảo sát về việc có tới 75% nhà đầu tư cho biết sẽ nắm lấy cơ hội đầu tư vào APEC và cho rằng, lãnh đạo các doanh nghiệp trong APEC đang cho thấy niềm tin với việc họ có thể xử lý các vấn đề liên quan tới doanh thu, lãi suất, niềm tin tăng lên vì có nền tảng dân số học, người tiêu dùng, tầng lớp trung lưu, sức mua lớn hơn…

Ông cho rằng, một trong những điều quan ngại là tất cả đều thừa nhận có thể khó khăn trong việc đạt được thoả thuận thương mại tự do. Dù vậy, nhìn chung khảo sát cho thấy, lãnh đạo các doanh nghiệp có cái nhìn chung tích cực về tương lai trong 2-3 năm sau.

Cùng quan điểm với Rober E.Moritz, ông Philipp Rosler, Thành viên Ban lãnh đạo, Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF cho rằng: "Chúng ta phải chống lại những người chống lại thương mại tự do, chúng ta phối hợp, tập hợp những bên khác liên quan để có thể thay thế những người muốn rút ra. Thế giới không phải do người bi quan sở hữu mà do người lạc quan sở hữu".

Nhấn mạnh về vai trò của toàn cầu hoá, bà Victoria Kwa Kwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) cho biết, từ những năm 90 đến năm 2015 GDP toàn cầu tăng gấp đôi, thương mại toàn cầu tăng gần gấp đôi so với GDP toàn cầu, hàng tỷ người đã thoát khỏi đói nghèo, khổ cực và đầu tiên khoảng cách giữa người giàu nhất ở Mỹ với người nghèo nhất ở các nước đang phát triển đang được thu hẹp dần.

Đại diện Wold Bank dẫn lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói tại Davos rằng "toàn cầu hoá là đại dương và nỗ lực biến đại dương thành dòng sông là không phù hợp", bà Kwawa khẳng định hiện tại chưa nhìn thấy biện pháp nào thay thế được tốt cho toàn cầu hoá.

“Thay đổi thuế, giải quyết tranh chấp, vấn đề tiêu chuẩn an toàn, lương thực… đảm bảo rằng toàn cầu hoá mang tính bao trùm hơn, những người thiệt hại có cơ hội được đào tạo lại, chính sách bổ sung giúp họ có kỹ năng. Rút khỏi toàn cầu hoá không phải là một lựa chọn, thách thức của chúng ta là nỗ lực giúp duy trì đà của toàn cầu hoá”, đại diện WB cho biết.

Phương Dung

Video mới

Cùng mục Đang hot
 • Bài toán thoái vốn tài sản tại Sabeco

  Bài toán thoái vốn tài sản tại Sabeco

  dantri.com.vn -
  Sau khi kế hoạch thoái vốn tại Sabeco được Chính phủ thông qua ngày 9/11 vừa qua, công tác triển khai hoạt động này đang bước sang giai đoạn nước rút để có thể được hoàn tất trong tháng 12 năm nay. Sabeco cũng đã lên kế hoạch giới thiệu cơ hội tìm kiếm đầu tư (roadshow) cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Singapore vào ngày 24/11 và tại London, Vương quốc Anh vào ngày 27/11 sắp tới.
 • Thêm lựa chọn giải trí hấp dẫn cho công nhân

  Thêm lựa chọn giải trí hấp dẫn cho công nhân

  dantri.com.vn -
  Hiện nay, số lượng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất đang tăng lên nhanh chóng, kéo theo một lực lượng lớn lao động làm việc và sinh sống tại các địa phương này. Các dịch vụ nhằm gia tăng đời sống vật chất cho người lao động đang tăng lên rõ rệt, tuy nhiên các sản phẩm giải trí và xây dựng đời sống văn hóa dành cho người lao động còn hạn chế.
 • Người dân Hà Nội nóng lòng chờ đón Lễ hội Bia Sài Gòn

  Người dân Hà Nội nóng lòng chờ đón Lễ hội Bia Sài Gòn

  dantri.com.vn -
  Vào ngày 26/11/2017 tại SVĐ Hàng Đẫy - quận Đống Đa, Hà Nội, Tổng Công Ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) sẽ tổ chức “Lễ hội Bia Sài Gòn” để tri ân người tiêu dùng khu vực phía Bắc nhân kỷ niệm cột mốc 142 năm lịch sử hình thành và phát triển thương hiệu Bia Sài Gòn. Chương trình mở cửa tự do, bắt đầu từ 08h00 sáng và kéo dài đến 21h00 cùng ngày.
 • Kết nối cộng đồng của giải Marathon Quốc tế

  Kết nối cộng đồng của giải Marathon Quốc tế

  dantri.com.vn -
  Giải năm nay cũng sẽ bố trí một “Làng Marathon” tại khu vực xung quanh điểm về đích từ ngày 24/11 đến 26/11. Du khách khi đến đây sẽ được thưởng thức những phần trình diễn âm nhạc sôi động, chương trình bốc thăm trúng thưởng, chạy bộ đo nhịp tim hay vui chơi…
 • EVNSPC chuẩn bị cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến

  EVNSPC chuẩn bị cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến

  vov.vn -
  VOV.VN - Để chuẩn bị cho việc cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến, EVNSPC đang khẩn trương chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin...

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm