9x bỏ việc về nuôi gà đông tảo, trồng lan kiếm nửa tỷ/năm

Không bằng lòng với hiện tại, anh Vũ Thành Đạt (SN 1992, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bỏ việc, tìm kiếm, học hỏi mô hình nuôi gà đông tảo và trồng lan đem về thu nhập nửa tỷ đồng/năm.

Khởi nghiệp từ 20 triệu đồng vốn

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình tại thôn Trường Định (xã Hòa Liên, Hòa Vang), Đạt cho biết mô hình hiện đã đem lại nguồn thu nhập hiệu quả.

Anh cho biết, anh học chuyên ngành công nghệ thông tin tại một trường cao đẳng trên địa bàn, tuy nhiên ra trường công việc không như mong muốn nên đã quyết tâm khởi nghiệp từ mô hình nuôi gà đông tảo và trồng lan.

Năm 2015, Đạt lên khu đất gia đình mua tại xã Hòa Liên đã lâu để đầu tư lập mô hình chăn nuôi. Để có kiến thức về nuôi gà đông tảo, anh thường xuyên lên mạng tìm hiểu kỹ thuật nuôi cùng với sự trợ giúp từ người cô ruột.

Vũ Thành Đạt khởi nghiệp từ nuôi gà đông tảo
Vũ Thành Đạt khởi nghiệp từ nuôi gà đông tảo

“Sau khi ra trường, mình xin được một công việc nhưng chỉ làm được một tháng thì xin nghỉ, do mức lương thấp. Thấy người cô đang nuôi gà hiệu quả tại Hà Nội, mình tìm hiểu và học hỏi thêm trên mạng internet, bắt đầu nuôi lứa đầu tiên từ nguồn vốn tích góp 20 triệu đồng”, Đạt chia sẻ.

Ban đầu Đạt đầu tư làm một chuồng trại nhỏ và đặt mua 100 con gà đông tảo về nuôi. Lứa đầu tiên rất thành công, Đạt thu về 50 triệu đồng sau gần 6 tháng nuôi. Sau đó, anh bắt đầu nuôi gối đầu. Tuy nhiên đến lứa thứ 2 nuôi nhân đàn lên 200 con thì chết sạch, thất bại hoàn toàn.

Thất bại, Đạt tiếp tục tìm hiểu trên mạng và học hỏi tìm nguyên nhân vì sao đàn gà chết hàng loạt.

“Thời gian đó, mình không để ý kiểm soát dịch để gà nơi khác đem tới trang trại khiến lây lan cả đàn gà. Sau đợt thất bại đó, những đợt nuôi tiếp theo mình phòng ngừa bệnh định kỳ cho đàn gà nên không gặp trở ngại gì nhiều”, anh Đạt cho biết.

Hiện mỗi năm, với mô hình nuôi gà đông tảo trên diện tích 400m2, nuôi gối đầu trên tháng, anh Đạt xuất bán 4 lứa/năm, mỗi lứa từ 150-200 con, thu lợi nhuận 100 triệu đồng mỗi lứa.

Theo anh Đạt, giống gà Đông tảo này có ưu điểm khỏe hơn giống già ta, chịu được thời tiết khắc nghiệt, rất mau lớn, giá thành lại cao hơn, thịt ngon, thơm hơn so với giống gà ta. Giá gà đông tảo thuần chủng dao động từ 350.000 - 450.000 đồng/kg, gà đông tảo lai có giá 150.000 đồng/kg.

Anh Đạt chia sẻ thêm: “Ban đầu để tiêu thụ giống gà này, do thị trường Đà Nẵng chưa quen, giá thành lại cao nên mình phải gởi ra lại tận ngoài Bắc để nhờ người cô tiêu thụ giúp. Sau 1 năm, mình được người bạn giới thiệu, hiện nguồn thị trường tiêu thụ đã ổn định và đang cung cấp cho thị trường Đà Nẵng… Lúc mới nuôi, vừa nuôi, vừa học hỏi kỹ thuật nên mình rất lo lắng. Nhưng đôi lúc mình nghĩ, chẳng ai thành công mà không có thất bại. Nếu có thất bại thì cũng coi đó là một bài học quý để mình đứng dậy bước tiếp…”.

Liều trồng 10.000 cây lan

Thành công từ mô hình nuôi gà đông tảo, không dừng lại, năm 2016, anh Đạt tiếp tục học hỏi mô hình trồng phong lan cắt cành và lan rừng. Trên 1.000 m2 diện tích đất của gia đình, anh đầu tư trồng 2 loại chính là lan denro và mokara.

Dù trồng ban đầu, nhưng anh vẫn quyết định tiếp tục liều vay từ người thân và nguồn vốn vay ngân hàng hơn 450 triệu đồng để đầu tư trồng hơn 10.000 cây lan.

Và liều mình trồng thêm lan
Và liều mình trồng thêm lan

“Chưa biết thành công hay thất bại thế nào với mô hình này, nhưng lúc ấy mình cũng liều, mình nghĩ trồng số lượng càng lớn, càng thu vốn dễ. Lúc ban đầu trồng, mình gặp không ít trở ngại do kỹ thuật trồng chưa đúng, chưa biết phun thuốc sao cho hoa hiệu quả, hoa đẹp”, Đạt chia sẻ.

Trong thời gian trồng, có sâu bị bệnh gì, Đạt chụp ảnh cây rồi lên mạng tìm hiểu và hỏi cách xử lý thế nào. Dù vẫn đang trong quá trình học hỏi, nhưng sau nhiều lần học hỏi, rút kinh nghiệm, hiện mô hình cũng đã đem về thu nhập cho Đạt.

Thu lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm

Với quyết định khởi nghiệp của mình, hiện anh Đạt có vườn lan mokara diện tích 10.000 m2 với 10.000 cây phong lan mokara và 12.000 cây lan denro cắt bán hằng ngày cho các cửa hàng hoa trên địa bàn, đem về thu nhập 20 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, anh cũng tìm hiểu, phát triển thêm mô hình lan rừng, bỏ túi thêm 50 triệu đồng/năm.

“Trước kia, ba mẹ mình thích trồng lan rừng, thấy vậy mình đầu tư làm thêm. Vừa làm vừa học thêm từ ba mẹ”, Đạt cho biết.

Theo anh Đạt, hiện tổng nguồn thu từ mô hình nuôi gà, trồng lan, sau khi trừ chi phí, thu lãi khoảng gần nửa tỷ đồng/năm. Ngoài ra, anh Đạt còn thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm từ nuôi nai lấy nhung.

Với các mô hình trên, anh còn tạo việc làm cho 2 lao động thường xuyên với mức thu nhập 4 triệu đồng/tháng.

“Mình suy nghĩ trong cuộc sống, ai cũng có cái khó riêng, bản thân mỗi người phải cố gắng, cố gắng hơn nữa. Làm công việc nào cũng có chú tâm, nhiệt huyết vào đó sẽ dễ thành công hơn, có thể ngày hôm nay chưa được, ngày mai làm tiếp, ngày mai chưa được, ngày mai nữa làm tiếp, sẽ tạo dần cho mình kinh nghiệm chắc chắn sẽ không bao giờ thất bại, chỉ sợ không dám làm thôi, chứ còn dám làm sẽ thành công”, anh Đạt nói về quan điểm và cho biết sẵn sàng chia sẻ nếu ai mong muốn học hỏi mô hình.

Khánh Hồng

Cùng mục Đang hot
 • Trồng cây thuốc quý: Cả làng đổi đời, mua két cất tiền

  Trồng cây thuốc quý: Cả làng đổi đời, mua két cất tiền

  dantri.com.vn -
  Tiếng Kinh không sõi, nhưng bà con dân tộc H’Mông đã biết làm sổ sách theo dõi lịch gieo hạt, ghi chép chính xác để biết các khoản thu - chi, tính toán thu nhập gia đình.
 • Rủi ro khốc liệt, 90% startup có thể biến mất sau 3-5 năm hoạt động

  Rủi ro khốc liệt, 90% startup có thể biến mất sau 3-5 năm hoạt động

  dantri.com.vn -
  "Các quốc gia đều hình dung startup là tương lai của tăng trưởng nhưng đây là hoạt động rất rủi ro, bởi 90% sẽ biến mất trong khoảng 3- 5 năm. Vấn đề quan trọng là khát vọng và tinh thần, có quyết tâm và theo mục tiêu đến cùng", chuyên gia Nguyễn Đức Khương cho biết.
 • Kỹ sư xây dựng bỏ công việc nghìn đô về quê làm nước mắm

  Kỹ sư xây dựng bỏ công việc nghìn đô về quê làm nước mắm

  dantri.com.vn -
  Đang là kỹ sư xây dựng làm việc cho một công ty nước ngoài với mức lương hơn 1.000 USD, nhưng chàng trai trẻ Lê Anh, ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã bỏ ngang công việc về quê theo đuổi nghề truyền thống làm nước mắm...
 • Dân "vùng khó" thoát nghèo từ sâm dây

  Dân "vùng khó" thoát nghèo từ sâm dây

  dantri.com.vn -
  Huyện Tu Mơ Rông là một trong những huyện nghèo của tỉnh Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung. Trong những năm gần đây, người dân bản địa đã biết tận dụng điều kiện thuận lợi của địa hình và khí hậu để phát triển cây dược liệu và cụ thể là các loại sâm dây. Đây được coi như một “đòn bẩy” đưa kinh tế bà con đồng bào "thoát nghèo" .
 • Từ cô gái giúp việc, bán buôn đến CEO ngành làm đẹp

  Từ cô gái giúp việc, bán buôn đến CEO ngành làm đẹp

  dantri.com.vn -
  Chị Trần Thu Hằng được biết đến là một CEO trẻ - người sáng lập và độc quyền sở hữu công nghệ Ngũ hành dưỡng sinh SKT - chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp bằng phương pháp Đông y Dưỡng sinh lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam
 • Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  dantri.com.vn -
  Đánh liều đem hết 10.000 con gà ri mận mình ấp nở ra để nuôi gà thịt vì không bán được, anh Hòa không ngờ đến cận Tết Nguyên đán, giá gà bật tăng mạnh. Cả đàn gà lên đến vạn con được các đầu mối đến thẳng vườn mua hết sạch trong đúng 1 tuần. Nhờ đó, anh thu lãi 1,1 tỷ đồng.
 • Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  dantri.com.vn -
  Xuất hiện trong clip siêu xe Cadilac CT6 Premium Luxury, chàng trai 9x còn được cư dân mạng phát hiện ra anh chàng từng phục vụ trong quân ngũ, là “Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt”
 • Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  dantri.com.vn -
  Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.
 • “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  dantri.com.vn -
  Israel vốn được mệnh danh là đất nước khởi nghiệp - nơi khởi nguồn của những ý tưởng đột phá, sáng tạo. Để khái quát về tinh thần sáng tạo, đổi mới luôn sục sôi trong huyết quản mỗi người Israel, người dân bản địa gọi tên “chutzpah” mang ý nghĩa là sự táo tạo, gai góc và thẳng thắn tới… trắng trợn.
 • Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  dantri.com.vn -
  Cuộc thi Lexus Design Award 2018 (LDA 2018) diễn ra từ ngày 24/07/2017 đã thu hút 1319 bài dự thư đến từ nhiều tài năng của 68 quốc gia có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Với chủ đề là “CO-” (Một tiền tố la tinh, có nghĩa là hòa hợp), Lexus tìm kiếm những sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và xã hội thông qua những thiết kế công nghệ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm