12 doanh nghiệp bất động sản sắp bị thanh tra

Danh sách các đơn vị lọt vào đợt thanh tra định kỳ của Bộ Xây dựng dự kiến bắt đầu luôn từ tuần này có 12 doanh nghiệp bất động sản, trong đó có nhiều tên tuổi lớn.

Trao đổi với Zing.vn sáng 9/1, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cho hay thanh tra Bộ đang chuẩn bị các bước cần thiết để thanh tra 12 doanh nghiệp ở Việt Nam.

“Đó là công tác bình thường và chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể. Kế hoạch này đã được công khai gửi cho các đối tượng hết rồi. Khi nào có kết luận, chúng tôi sẽ công khai kết quả”, ông Tuấn chia sẻ.

Việc thanh tra 12 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản dự kiến được thực hiện từ tuần này, Dân Trí dẫn nguồn tin từ Bộ Xây dựng cho biết.

Trong 12 doanh nghiệp bất động sản bị thanh tra đợt này có nhiều tên tuổi lớn. Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết danh sách 12 đơn vị bị thanh tra gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn Bitexco, Công ty Cổ phần tập đoàn FLC, Tập đoàn Empire, Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long, Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh.

Nội dung thanh tra là làm rõ việc chấp hành hành pháp luật, quy định chính sách của Nhà nước về quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh bất động sản trong giai đoạn 2011-2016.

Với Mường Thanh, việc thanh tra sẽ tập trung vào nội dung thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh bất động sản tại các dự án ở Hà Nội và Khánh Hoà.

12 doanh nghiep bat dong san sap bi thanh tra hinh anh 1
Đợt thanh tra định kỳ của Bộ Xây dựng tiến hành với 12 doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: Anh Tuấn.

Tập đoàn Empire bị thanh tra chủ yếu tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh được thanh tra nội dung liên quan đến quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư và dự án xây dựng 4 tuyến đường giao thông chính tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại Bitexo, thanh tra tập trung vào các dự án ở TP.HCM. Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng cũng bị thanh tra liên quan đến thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh bất động sản, các dự án Scenic Valley, Scenic Valley 2.

Một số công ty quy mô nhỏ hơn cũng nằm trong diện phải thanh tra 2017 như Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt. Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh cũng được thanh tra với nội dung liên quan các dự án Lavita Garden, Vũng Tàu Melody và Florita.

Nếu phát hiện những sai phạm, tùy các mức độ thanh tra xây dựng sẽ có các quyết định xử phạt hành chính hoặc đề xuất các cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan.

Trao đổi với Zing.vn vào sáng 9/1, ông Trương Xuân Danh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh cho hay đơn vị chưa nhận được quyết định thanh tra từ Bộ Xây dựng. “Không biết họ đã gửi chưa, nhưng đơn vị chúng tôi chưa nhận được. Đây là đợt thanh tra thường kỳ, năm nào cũng thế ấy mà”, ông Danh đánh giá.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh cho biết đây là chương trình thanh tra định kỳ của Bộ Xây dựng hàng năm từ trước tới nay. "Mỗi năm, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ lựa chọn một số dự án và chủ đầu tư bất kỳ để tiến hành thanh tra. Doanh nghiệp đã nhận được thông báo nhưng đến ngày 11/1 tới đây mới chính thức có văn bản và sẽ biết những nội dung thanh tra cụ thể ra sao", lãnh đạo này chia sẻ.


Cùng mục Đang hot
 • Căn hộ VinCity tại TPHCM có giá bao nhiêu?

  Căn hộ VinCity tại TPHCM có giá bao nhiêu?

  vov.vn -
  Các căn hộ VinCity tại TPHCM sẽ có giá từ 700 triệu đồng trở lên và sẽ có cả căn hộ penthouse mang thương hiệu VinCity.
 • Những tuyến phố TPHCM có giá đất đắt khủng khiếp

  Những tuyến phố TPHCM có giá đất đắt khủng khiếp

  tienphong.vn -
  Các tuyến phố có giá đất nằm trong top đầu thị trường TP HCM đều rơi vào khu vực phường Bến Nghé (quận I), dao động ở ngưỡng 0,67-1,3 tỷ đồng mỗi m2.
 • BIM Group tri ân khách hàng mua dự án Phú Quốc Waterfront

  BIM Group tri ân khách hàng mua dự án Phú Quốc Waterfront

  cafef.vn -
  Sau thành công ấn tượng với 100% sản phẩm được nhanh chóng bán hết, BIM Group, Chủ đầu tư dự án Phú Quốc Waterfront sẽ phối hợp cùng với đơn vị phân phối MGV tổ chức đại tiệc tri ân khách hàng tại khách sạn Park Hyatt Saigon vào ngày 4/3 sắp tới.
 • Sai sót của 27 dự án BOT là do... lỗ hổng pháp lý

  Sai sót của 27 dự án BOT là do... lỗ hổng pháp lý

  cafef.vn -
  Vừa qua, dư luận xôn xao về kết luận của Thanh tra Chính phủ đã “lộ mặt” 27 dự án BOT giao thông như đội tổng mức đầu tư hàng nghìn tỉ đồng, tính tổng thời gian thu phí dài hơn cả trăm năm, thiết kế chưa phù hợp như không đảm bảo 70km giữa các trạm… Điều này đã gây bức xúc lớn với các doanh nghiệp tham gia vận tải, những người dân phải chịu phí khi đi qua các trạm BOT.
 • Kiến nghị xử lý tài chính hơn 260 tỷ đồng với dự án xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao

  Kiến nghị xử lý tài chính hơn 260 tỷ đồng với dự án xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao

  cafef.vn -
  Kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án xây dựng trụ sở mới Bộ Ngoại giao (Đợt 6) – công trình cấp đặc biệt với vốn đầu tư giai đoạn 1 lên tới hơn 4.000 tỷ đồng, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính hơn 260,6 tỷ đồng và nhiều nội dung sai phạm khác.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm